Nhiều người Anh muốn trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) hơn là rời đi, theo một cuộc khảo sát được công bố vào Chủ nhật (6/1), và các cử tri muốn tự đưa ra quyết định cuối cùng.

Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3, nhưng Thủ tướng Theresa May đang đấu tranh khó khăn để thỏa thuận “ly hôn” được quốc hội phê chuẩn, dấy lên những nghi ngại lớn về việc liệu một thỏa thuận có thể xảy ra hay không, thậm chí liệu nước này có rời đi hay không, theo Reuters.

Cuộc khảo sát của công ty thăm dò ý kiến YouGov cho thấy nếu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngay lập tức, 46% sẽ bỏ phiếu ở lại, 39% sẽ bỏ phiếu ra đi và phần còn lại không biết, sẽ không bỏ phiếu hoặc từ chối trả lời câu hỏi.

Khi những người không quyết định và những người từ chối trả lời bị xóa khỏi mẫu biểu, sự phân chia là 54-46 nghiêng về phần dân chúng muốn ở lại.

Điều đó là phù hợp rộng rãi với các cuộc thăm dò khác trong những tháng gần đây, cho thấy một cuộc bầu cử bị chia rẽ sâu sắc, trong đó ý kiến ​​đã xoay về phía muốn ở lại EU. Cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 cử tri đã bỏ phiếu với tỷ lệ 52/ 48 phần trăm ủng hộ việc ra đi.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​của hơn 25.000 cử tri đã được ủy quyền bởi chiến dịch People bầu chọn, đang dẫn đầu một nỗ lực ngày càng mạnh mẽ cho cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit.

Vào Chủ nhật, Thủ tướng May đã nhắc phản đối kiên quyết của bà về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai, nói rằng điều đó sẽ gây chia rẽ và thiếu tôn trọng với những người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu ban đầu, và cũng nhấn mạnh việc không có thời gian để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Nhưng, cuộc khảo sát cho thấy 41% cho rằng quyết định cuối cùng về Brexit nên được đưa ra bằng một cuộc bỏ phiếu công khai mới so với 36% người tin rằng nó nên được đưa ra trước Nghị viện. Loại bỏ những người không quyết định, sự chia rẽ là 53% ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý khác và 47% chống lại.

Các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu về việc có chấp nhận hay không thỏa thuận thoát khỏi Brexit của bà May trong tuần bắt đầu vào ngày 14/1.

Khoa Anh