Phát ngôn viên Cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho – người ứng phó với khoảng 2.300 tình huống khẩn cấp mỗi năm – đang được đông đảo người dân tin yêu và cầu chúc để ông vượt qua căn bệnh ung thư phổi.  

Hơn một năm trước, ông Sutopo bị chẩn đoán măc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4. Ông thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau và sụt 21 kg sau đợt hóa trị mới nhất.

Tuy nhiên, những thảm họa tự nhiên liên tiếp của Indonesia khiến mình không có thời gian để lo nghĩ về bệnh tật của bản thân, ông Sutopo khẳng định.

Năm 2018 là một năm bận rộn của cơ quan thảm họa tự nhiên Indonesia – với một loạt trận động đất, sóng thần và mới đây nhất, là vụ chiếc máy bay của hãng Lion Air rơi tại biển Java khiến 189 người thiệt mạng.

“Khi thảm họa xảy ra, đôi khi tôi quên mất là mình bị ốm. Adrenaline chảy rần rật trong máu và tinh thần của tôi phấn chấn trở lại. Những lúc tôi không làm việc hay ở nhà, tôi lại cảm thấy đau”, ông Sutopo nói.

nguoi anh hung khien dan chung indonesia phai long
Ông Sutopo tại cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia. (Ảnh: Guardian)

Vị quan chức 49 tuổi, với biệt danh Topo, giữ chức vụ phát ngôn viên cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia 8 năm qua. Trong thời gian đó, ông làm việc không ngừng nghỉ để cung cấp thông tin cập nhật quan trọng tới người dân tại một trong những đất nước hay phải gánh chịu những cơn thịnh nộ của thiên nhiên nhất thế giới.

Đặc thù công việc khiến ông Sutopo không có nhiều thời gian rảnh. Công việc của ông những tháng gần đây vô cùng vất vả, vì các trận động đất trên đảo Lombok, Bali rồi sau đó là trận động đất kéo theo sóng thần tại Palu, đảo Sulawesi.

nguoi anh hung khien dan chung indonesia phai long
Bức ảnh thú vị được ông Sutopo đăng trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

“Thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào, từ ngày 1/1 tới ngày 31/12. Thật kỳ lạ là hầu hết chúng đều xảy ra vào tối thứ Sáu hoặc cuối tuần”, ông Sutopo nói.

Ông Sutopo nhận được sự ca ngợi và tình yêu của truyền thông cũng như công chúng nhờ lòng tận tụy với công việc. Hồi tháng 8, ông Sutopo gửi đi thông cáo báo chí về trận động đất trên đảo Lombok chỉ vài phút sau khi trải qua đợt hóa trị.

Vị phát ngôn viên đã trở thành “người nổi tiếng” trên mạng xã hội tại Indonesia. Các bác sĩ và y tá thường xin được chụp ảnh cùng ông.

“Tôi có đẹp trai đâu, nên tôi không hiểu vì sao mọi người muốn chụp ảnh với tôi nữa”, ông Sutopo nói và cười lớn.

Ông là người yêu thích thơ ca, triết học và khá vui tính với những bức hình ngộ nghĩnh. Trên trang Twitter cá nhân, ông thường chia sẻ bí quyết chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là những cập nhật về tình hình thảm họa tự nhiên.

Bàn làm việc của ông chất đầy những hộp thuốc do người dân trên khắp đất nước Indonesia gửi về.

Twitter của phát ngôn viên 49 tuổi tràn ngập lời cảm ơn và động viên của người dân. Họ ca ngợi ông là một trong những anh hùng của Indonesia.

nguoi anh hung khien dan chung indonesia phai long
Ông Sutopo đang điều trị ung thư phổi giai đoạn 4. (Ảnh: Twitter)

Ông Sutopo sinh ra trong một gia đình nghèo tại Boyolali, Java, nhưng luôn cố gắng học hành chăm chỉ để cha mẹ vui lòng. Ban đầu, ông dự định theo học về y dược, nhưng cuối cùng lại lựa chọn địa lý. Ông có bằng tiến sĩ nghiên cứu về biến đổi khí hậu và khí thải cacbon. Sau 7 năm công tác tại một cơ quan khí tượng, ông được bổ nhiệm vào vị trí phát ngôn viên cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia năm 2010.

Khi biết tin mình mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4, ông Sutopo từng muốn nghỉ việc, nhưng không thể đưa ra quyết định này. Tuy sức khỏe đã yếu đi nhiều và không thể di chuyển xa, ông vẫn coi công việc như trách nhiệm của bản thân với đất nước.

“Cuộc đời không định nghĩa bằng việc chúng ta sống bao lâu, mà bằng việc chúng ta có ích như thế nào với những người khác. Đó là những gì mà tôi đang làm. Mặc dù các bác sĩ nói rằng tôi không còn nhiều thời gian, tôi vẫn muốn cố gắng làm việc có ích cho tới những ngày cuối cùng”, ông Sutopo cho biết.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: