Nhận định này được chuyên gia quân sự, Đại úy Vasily Dandykin, Phó tổng biên tập tạp chí “Chiến sĩ Nga” thuộc Bộ Quốc phòng cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài Sputnik về tiếng nổ bí ẩn trên tàu ngầm ARA San Juan của Argentina ngay trước thời điểm mất tín hiệu liên lạc hôm 15/11.

“Vụ nổ trên tàu ngầm có thể xảy ra do cháy, do rò rỉ các chất độc từ pin, thậm chí không loại trừ khả năng tiếng nổ phát ra từ khoang ngư lôi trên tàu. Ngoài ra, có thể chiếc tàu ngầm đâm phải ngư lôi hay mìn nhưng tất cả đều không thể phá hủy hoàn toàn San Juan”, chuyên gia nhận định.

Nói về khả năng ngư lôi phát nổ trên tàu San Juan, vị chuyên gia này cho rằng, ngư lôi không thể tự phát nổ, bởi các kỹ sư đã lắp đặt một hệ thống bảo vệ nhiều tầng. Điều duy nhất có thể đóng vai trò như một chất xúc tác là phải có một lực tác động rất mạnh từ bên ngoài.

Có thể đó là một cú va chạm mạnh dưới nước. Về mặt lý thuyết, điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi tại thời điểm phát tín hiệu cuối cùng, chiếc tàu ngầm của Argentina đang bơi trên vùng biển không quá sâu. Vì vậy, San Juan hoàn toàn có khả năng va phải đá ngầm và dẫn đến thảm kịch.

Khu vực tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích. (Ảnh: BBC)
Khu vực tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích. (Ảnh: BBC)

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này lưu ý thêm rằng: “Trong trường hợp tàu ngầm bị phá huỷ bằng ngư lôi của chính mình, trên bề mặt nước sẽ có các vệt dầu mỡ và tàn dư của thân tàu.

Và chúng sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi máy bay quan sát tham gia hoạt động cứu hộ, cũng như từ các tàu biển có mặt trong khu vực tìm kiếm tàu ngầm. Tuy nhiên, lực lượng tìm kiếm đã không phát hiện bất cứ dấu vết nào. Vì vậy, về lý thuyết cơ hội sống cho thủy thủ trên tàu vẫn còn”, Đại úy Vasily Dandykin kết luận.

Việc ngư lôi phát nổ đã từng là nguyên nhân gây nên các thảm họa tàu ngầm trong quá khứ.

Tàu ngầm ARA San Juan cùng 44 phi hành đoàn của Argentina bị mất tích. (Ảnh: Hải quân Argentina/AP)
Tàu ngầm ARA San Juan cùng 44 phi hành đoàn của Argentina bị mất tích. (Ảnh: Hải quân Argentina/AP)

Trước đó, đại diện của Hải quân Argentina, ông Enrique Balbie cho biết có thông tin xảy ra vụ nổ có thể liên quan đến tàu ngầm San Juan mất tích.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra về nguyên nhân dẫn tới việc một chiếc tàu ngầm phát nổ.

Nó có thể bị nổ tung (do áp lực bên trong) hoặc nổ nén (do áp suất từ bên ngoài).

Một nguyên nhân được các chuyên gia đặt ra là có thể tàu đã đi vào độ sâu phá hủy (khi con tàu đi vào vùng nước sâu quá tiêu chuẩn, khiến áp suất nước đè lên thân tàu vượt sức chịu đựng cho phép), khiến nó phát nổ.

Thuyền trưởng Hải quân đã nghỉ hưu James H Patton Jr cho biết, một tàu ngầm khi di chuyển tới độ sâu phá hủy sẽ phát ra âm thanh giống như một tiếng nổ rất lớn mà bất cứ thiết bị theo dõi âm thanh nào cũng có thể cảm nhận được.

Khi thông tin về âm thanh tương tự như một vụ nổ được công bố, dường như cũng đồng nghĩa với việc những hy vọng tìm thấy tàu ngầm ARA San Juan cùng thủy thủ đoàn 44 người mất tích đã dần bị dập tắt.

Thậm chí ngay cả khi giới chức Argentina thông tin sai về vụ nổ thì tàu ngầm ARA San Juan cũng đã hết dưỡng khí dự trữ hôm 22/11.

Thân nhân của thủy thủ đoàn đang dần phải đối mặt với thực tại đau lòng về số phận các thủy thủ. (Ảnh: Reuters)

Thùy Linh