“Đài tiếng nói Hoa Kỳ” và “Sự thật châu Âu” đưa tin, bà Celeste Wallander, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về An ninh Quốc tế, đã cho biết tại một cuộc thảo luận công khai rằng, tình trạng của lục quân Nga đã xấu đi đáng kể và khoảng 80% nguồn lực của lực lượng này đã được ném vào cuộc chiến chống lại Ukraine, đồng thời khoảng một nửa số xe tăng chiến đấu có thể đã bị mất trong các trận chiến. Các lực lượng hải quân Nga đang ở trong tình trạng tốt hơn một chút và một số bộ phận nhất định, chẳng hạn như máy bay không người lái, đã được Iran trợ giúp. 

Theo bà, hiện nay Điện Kremlin gần như đang đặt cược chính vào nguồn nhân lực.

Bà Celeste Wallander lưu ý rằng Nga chắc chắn sẽ không đạt được các mục tiêu chiến lược của mình, nhưng rất khó dự đoán chiến tranh sẽ kết thúc như thế nào.

Bà cũng lưu ý rằng bộ chỉ huy Nga rõ ràng biết cách rút ra những kết luận nhất định từ những thất bại trước đó và điều này có thể thấy được qua cách hành động của quân đội Nga hiện tại trong các chiến dịch gần Bakhmut. 

Bà cho biết: “Ngay cả khi đối mặt với thất bại chiến lược ở Ukraine, Nga sẽ vẫn là một cường quốc quân sự, vì vậy chúng ta phải đánh giá đúng các kế hoạch, hoạt động và khả năng đối phó… Chúng ta phải chắc chắn rằng mình cũng rút ra bài học và luôn dẫn đầu”. 

Một ngày trước đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ ISW cho biết trong bài đánh giá của mình rằng Nga, do thua trận, đang tìm cách đẩy nhanh quá trình sản xuất xe bọc thép, bao gồm cả xe tăng. Các nhà phân tích của dự án Oryx, chuyên tính toán và ghi chép lại số lượng các đơn vị thiết bị bị phá huỷ trong cuộc chiến ở Ukraina, ước tính tổn thất xe tăng của Nga là hơn 1.500 chiếc.

Phía Ukraine ước tính số lượng xe tăng Nga bị mất là hơn 3.200 chiếc.