“Con ngựa thành Troy” hay “Huawei mới” là những gì các quan chức Ngũ Giác Đài dùng để mô tả các cần cẩu do Trung Quốc sản xuất đang hoạt động tại các cảng của Hoa Kỳ. Các quan chức hiện đang quan ngại, liệu những chiếc cần cẩu này có thể là công cụ gián điệp của Bắc Kinh hay không.

Mặc dù có giá cả thân thiện và chất lượng tương đối tốt, các cần cẩu của nhà sản xuất Trung Quốc ZPMC được trang bị các cảm biến tích hợp tinh vi, có thể theo dõi và truy xuất nguồn gốc, cũng như điểm đến cuối cùng của các container. Tính năng này có thể giúp Trung Quốc thu thập dữ liệu về các hàng hóa, thậm chí vật liệu quân sự ra vào Hoa Kỳ.

Ông Bill Evanina, cựu quan chức phản gián hàng đầu Hoa Kỳ, cho rằng những chiếc cần cẩu này có thể là “Huawei mới”. Nó có thể cung cấp quyền truy cập từ xa cho bất kỳ ai đang tìm cách gián đoạn dòng hàng hóa. Ông nói thêm, “Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa hoạt động kinh doanh hợp pháp, và có thể là, hoạt động thu thập thông tin tình báo bí mật.”

Nhà sản xuất cần cẩu ZPMC, rất được ưa chuộng ở Hoa Kỳ nhờ các cần cẩu chất lượng tốt, giá cả phải chăng. ZPMC đã bán cần cẩu vào thị trường Hoa Kỳ từ hai thập kỷ trước, và đã trở thành một công ty quan trọng trong ngành cảng tự động toàn cầu. Công ty này gần đây đã hợp tác với Microsoft và các công ty khác để kết nối thiết bị và phân tích dữ liệu trong thời gian thực.

Theo tờ Wall Street Journal, chủ tịch Qingfeng Huang của ZPMC lúc bấy giờ đã thông báo trên trang web của Microsoft rằng, công ty đã bắt đầu bán các hệ thống. Ông nói thêm: “Thông qua văn phòng chính của chúng tôi ở Thượng Hải, bạn có thể giám sát tất cả các cần cẩu để giúp khắc phục sự cố.”

Các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ gần đây đã nhấn mạnh, nhiều sản phẩm do Trung Quốc sản xuất có thể giám sát hoặc làm rò rỉ dữ liệu. Hơn nữa, Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát các cảng trên toàn thế giới thông qua các khoản đầu tư chiến lược. Nước này sản xuất gần như tất cả các container vận chuyển mới trên thế giới và kiểm soát dịch vụ dữ liệu vận chuyển. Điều này gây ra lo ngại lớn về các mối đe dọa gián điệp từ Trung Quốc.

Năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua dự luật quốc phòng trị giá 850 tỷ USD vào tháng 12 của Bộ Giao thông vận tải, để nghiên cứu mối đe dọa an ninh tiềm ẩn của các cần cẩu do nước ngoài sản xuất.