Hôm thứ Ba (15/12), nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận rằng, Ngũ Giác Đài đã khẩn cấp ngắt hệ thống mạng cơ mật nội bộ trong thời gian dài mấy tiếng đồng hồ, Just the News đưa tin.

Just the News dẫn các nguồn tin cho biết, hệ thống mạng bị ngắt khẩn cấp là SIPRNET (Secret Internet Protocol Router Network – Mạng định tuyến Internet bí mật, một hệ thống máy tính kết nối với nhau được sử dụng bởi Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Ngoại giao Mỹ để truyền tải thông tin mật). Hệ thống này được thành lập lần đầu tiên vào những năm 1990 với vai trò là xử lý thông tin mật của Bộ Quốc phòng cho đến khi đạt mức độ bí mật cao nhất.

Theo nguồn tin, hệ thống SIPRNET đã bị ngắt kết nối trong vài giờ vào sáng thứ Ba (15/12) để cập nhật phần mềm. Trước đó, một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết, “hệ thống mạng cơ mật của Bộ Quốc phòng chưa bao giờ ngừng hoạt động vào ban ngày trong các ngày trong tuần. Các cập nhật thường được thực hiện vào cuối tuần hoặc đêm muộn…”

Lệnh ngừng hoạt động đối với hệ thống Internet của Bộ Quốc phòng chỉ áp dụng đối với các máy tính xử lý dữ liệu cơ mật, không áp dụng cho các máy tính hoặc hệ thống điện thoại khác.

Hiện Ngũ Giác Đài chưa đưa ra tuyên bố nào.

Theo Sound of Hope, một ngày trước khi lệnh ngừng hoạt động khẩn cấp hệ thống SIPRNET của Bộ Quốc phòng (14/12), đội ngũ của Tổng thống Trump đã thông báo rằng, có 8 người bao gồm cả cựu chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Newt Gingrich, sẽ tham gia nhóm Ủy ban Chính sách Quốc phòng (Defense Policy Board) để đưa ra các biện pháp ứng phó với các chiến lược phòng thủ.

Kể từ ngày 3/11, chính quyền Tổng thống Trump liên tục thay đổi nhân sự trong Bộ Quốc phòng Mỹ. Về vấn đề này, ngoại giới cho rằng, những hành động đó là bất thường và có thể cho thấy chính quyền Tổng thống Trump có những kế hoạch chưa được tiết lộ trên lĩnh vực quân sự.

Chủ nhật vừa qua (13/12), thông tin về việc một hacker cấp quốc tế xâm nhập vào cơ quan chính phủ Mỹ đã được công khai. Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) ngày 13/12 xác nhận rằng, một nhóm tin tặc được hỗ trợ bởi chính phủ nước ngoài đã tấn công một cơ quan của Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công của tin tặc được thực hiện bằng cách xâm nhập vào phần mềm văn phòng Microsoft Office365, đến từ một tổ chức “rất tinh vi” được hỗ trợ bởi các chính phủ nước ngoài. Vì vậy, Hội đồng An ninh Quốc gia đã mở một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Bảy (12/12).

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien cũng đã trở về sớm sau chuyến đi tới Trung Đông và Châu Âu để đối phó với vụ tấn công các cơ quan chính phủ Mỹ, theo phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, như Bloomberg đưa tin. Các cuộc họp nhằm giải quyết vụ hack liên quan đến các bộ Ngoại giao, Thương mại, Ngân khố và An ninh Nội địa.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây