Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho giải mật và công bố đoạn video ghi lại cảnh một trong những tiêm kích Su-27 của Nga va chạm với một thiết bị bay không người lái (UAV) do thám và giám sát của Mỹ ngày 14/3.

Theo hãng tin ABC News, Ngũ Giác Đài nói trong 1 tuyên bố rằng phi cơ của Nga đã tiến hành đánh chặn không an toàn chiếc UAV MQ-9 của Không quân Mỹ trong không phận quốc tế ở khu vực Biển Đen.

Đoạn video được công bố ngày 16/3 cho thấy một chiếc Su-27 của Nga tiếp cận phía sau UAV MQ-9 và bắt đầu nhả nhiên liệu khi nó đi qua.

Quân đội Mỹ cho rằng phía Nga rõ ràng đã tìm cách làm mù các thiết bị quang học của chiếc UAV và đuổi nó ra khỏi khu vực.

Phía Mỹ cho biết họ đã thả chiếc MQ-9 Reaper rơi xuống biển hôm 14/3 sau khi chiến đấu cơ của Nga đổ nhiên liệu lên chiếc UAV này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, đã nói chuyện với những người đồng cấp Nga về việc phá hoại UAV của Mỹ.

Mặc dù các nỗ lực đánh chặn giữa Nga và Mỹ không phải là hiếm, nhưng vụ việc mới này xảy ra trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraina đang làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể khiến Mỹ và Nga tiến gần hơn đến một cuộc xung đột trực tiếp.

Việc các nhà lãnh đạo quốc phòng và quân sự hàng đầu của 2 nước nói chuyện ngay sau cuộc chạm trán trên Biển Đen đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của nó.

Trong báo cáo về cuộc gọi với Bộ trưởng Austin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ông Shoigu đã cáo buộc Mỹ kích động vụ việc bằng cách phớt lờ các hạn chế về không gian bay mà Điện Kremlin đã áp đặt vì các hoạt động quân sự của họ ở Ukraina.

Nga cũng cáo buộc Mỹ rằng việc tăng cường các hoạt động tình báo đi ngược lại lợi ích của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng nước này sẽ đáp trả tương xứng với mọi hành động khiêu khích.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, Bộ trưởng Austin nói rằng Mỹ sẽ bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, ông Mark Milley, nói rằng Mỹ không tìm kiếm xung đột vũ trang với Nga.