Du khách người Mỹ, tên John Allen Chau, người bị thổ dân trên quần đảo Andaman và Nicobar, Ấn Độ, bắn chết vào ngày 16/11, được cho là đã trả 25.000 Rupees (tương đương 350 USD hay khoảng 8 triệu đồng) cho ngư dân địa phương để họ đưa anh tới đảo.

Những nỗ lực để xin lại xác của anh Chau từ những thổ dân vẫn chưa cho kết quả tới thời điểm này, theo NDTV.

“Chúng tôi nắm được thông tin liên quan đến một công dân Hoa Kỳ ở quần đảo Andaman & Nicobar. Quyền lợi và an toàn của công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài là một trong những ưu tiên cao nhất của Bộ Ngoại giao. Khi một công dân Hoa Kỳ bị mất tích, chúng tôi [sẽ] làm việc chặt chẽ với chính quyền địa phương khi họ tiến hành các nỗ lực tìm kiếm. Do những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không thể đưa ra thêm các bình luận”, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Chennai, Ấn Độ, cho hay.

Bộ lạc Sentinel, có khoảng 40 người, được cho là luôn chống lại việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Các nhà hoạt động nói rằng các thổ dân này đang bị đe dọa từ những du khách, những người thường hối lộ các ngư dân địa phương để tới khu vực sinh sống của các thổ dân.

Các ngư dân, những người đã đưa John Chau đến đảo của các thổ dân vào tối muộn ngày 14/11, nói với cảnh sát rằng họ đã neo thuyền của họ cách đảo khoảng 500 mét. Sau đó, vào sáng hôm sau, người thanh niên Mỹ đã tự vào đảo bằng một chiếc xuồng mà anh này mang theo. Khi vào đảo, anh Chau mang theo một quyển Kinh Thánh, Cảnh sát trưởng của Andaman & Nicobar, Dependra Pathak, nói với NDTV. Các ngư dân nhìn thấy thổ dân Sentinelese bắn tên về phía Chau, nhưng người thanh niên này vẫn không lùi bước.

Chiều hôm đó, anh Chau trở lại thuyền với một số vết thương do tên bắn. Sau khi ăn và uống thuốc, Chau viết nhật ký, và sau đó vào đêm khuya Chau tiếp tục lên đảo một lần nữa bằng chiếc xuồng của mình. Đó là lần cuối cùng các ngư dân nhìn thấy Chau khi còn sống.

Sáng ngày 17/11, các ngư dân thấy những người thổ dân Sentinel kéo một xác người nhìn rất giống Châu đến bãi biển và chôn trong cát. Các ngư dân đã bị sốc trước cảnh tượng diễn ra trước mắt, sau đó họ trở lại Port Blair và đưa cuốn nhật ký cho một người tên là Alexander.

Ông Alexander, một nhân viên của một công ty điện tử, cũng là một tín hữu Kitô giáo và là bạn của Chau kể từ khi họ gặp nhau vào năm 2016. Ông Alexander đã liên lạc với gia đình và bạn bè của Chau tại Hoa Kỳ, những người này liên hệ lãnh sự quán Mỹ ở Chennai để nhờ giúp đỡ. Chính quyền Andaman đã được thông báo về việc này vào hôm thứ Hai (19/11).

Các thổ dân Sentinel. (Ảnh: CHRISTIAN CARON)

Vào tối thứ Tư, chính quyền Andaman đã ban hành một tuyên bố đối với sự việc này. “Việc tiếp cận Đảo Bắc Sentinel và vùng đệm của nó bị hạn chế nghiêm ngặt theo quy định bảo vệ Bộ lạc Thổ dân năm 1956 và các Quy định theo Đạo luật Lâm nghiệp Ấn Độ năm 1927. Bộ Nội vụ, thông qua các thông tư gần đây, cũng đã cấm người nước ngoài tới những khu vực này. Mặc dù biết rõ điều này và thái độ thù địch của các bộ lạc Sentinel đối với người ngoài, nhưng những người này (ngư dân) vẫn cộng tác với John Chau để tới đảo Bắc Sentinel mà không có sự cho phép của chính quyền”.

Hôm thứ Ba, chính quyền địa phương đã cho trực thăng tìm kiếm ngôi mộ của Chau trên đảo Bắc Sentinel. Hôm thứ Tư, một tàu bảo vệ bờ biển đã được cử tới gần hòn đảo và các phương án lấy xác Chau đã được thảo luận.

Vào năm 2004, khi máy bay trực thăng bay thấp phía trên đảo Bắc Sentinel để thả các vật dụng cứu trợ sau trận sóng thần, thổ dân Sentinel đã bắn tên về phía chiếc trực thăng. Các quan chức lo sợ rằng việc lên đảo để lấy xác Chau sẽ kích động họ một lần nữa.

Trí Dũng