Người ngư dân nghèo vác tảng ngọc về nhà mà không hề biết tới giá trị của nó, hơn 10 năm sau, ai nấy “choáng váng” bởi nó giá trị tới 100 triệu USD. 

Hơn 10 năm về trước, một ngư dân người Philippines đã phát hiện một khám phá tuyệt vời ngoài khơi đảo Palawan, Philippine: một viên ngọc trai dài gần 70 cm, phần được hình thành bên trong một con ngao khổng lồ, theo Forbes.

Người ngư dân nghèo vác tảng ngọc về nhà mà không biết tới giá trị của nó và anh cất giấu dưới gầm giường như một điềm may, chính vì thế mà viên ngọc trai giữ được hình dáng nguyên sơ. Sau 10 năm, một biến cố xảy ra, ngôi nhà nhỏ bé của người đàn ông này bị thiêu rụi, nhưng viên ngọc trai vẫn còn nguyên vẹn, theo NY Post.

Ngao khổng lồ có thể nặng tới 400kg (Ảnh: GETTY IMAGES)

Ngư dân sau đó đã quyết định bàn giao viên ngọc cho một văn phòng du lịch tại Puerto Princesa, và người ta đã ngỡ ngàng đến choáng váng khi phát hiện rằng đây là một viên ngọc trai đắt giá. 

(Ảnh: Herald Hugo/PPTO via Associated Press)

“Người đánh cá đã ném neo xuống và chiếc neo đã mắc kẹt vào một tảng đá trong bão. Anh ấy phát hiện thấy neo đã ném xuống một cái vỏ [ngao] và quyết định lặn xuống gỡ neo và khi lên anh ấy đã mang cả nó lên”, viên chức du lịch Aileen Cynthia Amurao cho hay.

Người ngư dân đã phát hiện ngoài khơi bờ biển của đảo Palawan tại Philippines cách đây hơn 10 năm. ( Ảnh hồ sơ / Corbis)

Theo các quan chức địa phương, viên ngọc trai đã được xác minh có độ dài 26 inch (khoảng 66cm), rộng 12 inch (khoảng 30 cm) và nặng gần 75 pound (khoảng 34kg), và nó có giá trị 100 triệu USD (hơn 2 ngàn tỷ đồng).

Viên ngọc tìm thấy cách đây hơn 10 năm có trị giá 100 triệu USD. (Ảnh: Aileen Cynthia Amurao)

Viên ngọc trai chưa được đặt tên, đã đánh bại viên ngọc trai “lớn nhất thế giới” được biết tới thời điểm đó, có tên gọi là Viên ngọc của Allah (Pearl of Allah), trị giá 35 triệu USD và nặng dưới 15 pound và cũng được tìm thấy ở Palawan tại Philippines vào năm 1934. Viên ngọc của Allah được trưng bày tại bảo tàng Ripley’s Believe it or Not! tại New York.

(Ảnh: City Government of Puerto Princesa)

Ngọc trai là đá quý duy nhất trên thế giới được sinh ra và lớn lên bên trong một sinh vật sống. Hầu hết được tìm thấy trong những con trai, rất hiếm khi chúng được tìm thấy trong ngao, khiến cho viên ngọc trai 70 cm càng trở nên hiếm có hơn.

Công chúng tới chiêm ngưỡng tảng ngọc trai đắt giá. (Ảnh: Aileen Cynthia Amurao)

Một chuyên gia tại cơ quan thẩm định Appraisers WorldWide trầm ngâm: “Tôi không biết loại trang sức nào có thể làm được từ ngọc trai này. Đây có lẽ là một vật phẩm trưng bày trong bảo tàng thì phù hợp hơn”.

Theo National Geographic, loài Ngao hiếm khi tạo ra ngọc, nên việc phát hiện ra viên ngọc quý này ngoài khơi đảo Palawan vô cùng hiếm có. Những con ngao khổng lồ mà có khả năng chứa được viên ngọc trai tìm được có thể dài tới 4 feet (1,2 m) và nặng tới 500 pound (khoảng 200kg)

Ngọc trai tự nhiên được hình thành bên trong vỏ của động vật thân mềm bởi cơ chế phòng vệ tự nhiên chống lại sinh vật ngoại lai có khả năng gây hại cho động vật chủ. Mặc dù người ta tin rằng ngọc trai được hình thành nên từ một hạt cát. Loài động vật thân mềm sẽ sinh ra một túi ngọc và tiết ra chất calcium carbonate nhằm ngăn chặn sự phát triển của kẻ xâm nhập.

Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần và hình thành một viên ngọc trai. Viên ngọc tăng kích thước khi mỗi lớp canxi carbonat mới đọng lại, và ngọc trai nước mặn thường mất 2-3 năm để phát triển, nhưng những viên ngọc trai lớn hơn như viên ngọc tại Puerto Princesca sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Kim Chung

Từ Khóa: