Pangkala Bun, Indonesia – Trời mưa nhiều vào sáng chủ nhật đó. Bầu trời dày đặc mây che phủ và tầm nhìn là khá thấp. Rahmat (tên duy nhất của ông này), một ngư dân 44 tuổi từ ngôi làng Kampung Kubu ở Trung tâm Kalimantan, Indonesia ra khơi như thường lệ.

Ông này không bao giờ nghĩ rằng những gì mình nhìn thấy vào ngày hôm đó sẽ trở thành một trong những thông tin then chốt mà cuối cùng dẫn đến việc phát hiện chuyến bay 8501 bị mất tích của hãng hàng không AirAsia.

Dựa trên gợi ý của ông này, đội cứu hộ đã tập trung cuộc tìm kiếm vào khu vực mà chiếc máy bay cuối cùng được tìm thấy, trong ngày tìm kiếm thứ ba.

Chiếc máy bay Airbus A320-220 biến mất trên màn hình ra-đa sau khoảng 40 phút trên một chuyến bay thường nhật từ Surabaya, Indonesia đến Singapore vào ngày 28/12. Mất hai ngày với các nỗ lực tìm kiếm cao trên biển và bầu trời để cuối cùng định vị được các mảnh vỡ và bắt đầu công tác làm sáng tỏ vì sao chiếc máy bay bị rơi, làm chết 162 người trên khoang.

“Tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn theo sau bởi một thứ mây trắng. Tôi không nghĩ đó là một đám mây mà chúng ta thường thấy trong mùa mưa”, Rahmat kể với Đại Kỷ Nguyên.

Rahmat không biết những gì mà ông đã thấy. Sau sự việc tình cờ, ông này bị buộc phải vào bờ sớm vì mưa và sóng cao. Ở eo biển Karimata, nơi các mảnh vỡ được tìm thấy, các con sóng có thể dâng cao đến 3 mét trong mùa mưa.

“Mãi cho đến hôm sau [thứ hai], tôi mới nhận ra rằng những gì mà tôi nhìn thấy có thể là chuyến bay bị mất tích. Tôi thấy nó trong bản tin thời sự trên TV”, người thôn dân làng Kampung Kubu cho biết.

Kampung Kubu là một ngôi làng nằm ở Kumai, Pangkalan Bun ở Trung tâm Kalimantan. Nó là một ngôi làng nhỏ, nơi giao thông và liên lạc không tiên tiến như những khu vực khác ở Indonesia. Hầu hết dân làng ở đây kiếm sống bằng nghề đánh cá.

“Sau khi tôi nghe tin thời sự, tôi lập tức thuật lại sự việc cho trưởng làng”, Rahmat nói.

Nhiều quan chức từ các đơn vị tìm kiếm và cứu hộ đã đến để hỏi ông. Trong ngày thứ ba tìm kiếm chuyến bay bị mất tích, các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân được tìm thấy.

Vị trí hẻo lánh và thời tiết dông bão có ảnh hưởng lớn trong việc làm chậm quá trình tìm kiếm chuyến bay 8501.

Bởi Asari và Id Widnyana, Epoch Times