Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể đã đưa ra nhiều nhận định về hành động và thái độ của hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6.

Một cuộc chiến quyền lực diễn ra giữa Donald Trump và Kim Jong-un trong cuộc họp vào sáng thứ Ba (12/6), cả hai nhà lãnh đạo đều cố gắng thể hiện ưu thế, theo các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể.

Đôi lúc, ông Kim dường như “giữ thái độ đúng mực hơn”, và thậm chí không thoải mái, trong khi Trump tỏ ra là một người cởi mở và kiểm soát tình hình tốt hơn.

Nhưng những khác biệt về văn hóa có thể là nguyên nhân dẫn khiến ông Kim thiếu đi sự giao lưu bằng ánh mắt và nụ cười, các chuyên gia cho biết.

Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên gặp nhau, trong khi hai nước vẫn thực chất vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, không có quan hệ ngoại giao. Trải qua nhiều khó khăn, hôm qua (12/6), ông Trump và ông Kim đã gặp nhau tại Sentosa, Singapore.

Tại lối vào

Cả hai nhà lãnh đạo xuất hiện nhưng đều không cười.

Ông Kim Jong-un xuất hiện khi chỉ còn 1 vài phút nữa sẽ tới 9h, với một ánh nhìn hơi thiếu tự nhiên, và cầm theo một quyển sổ ghi chép. “Điều này cho thấy, ông Kim không chuẩn bị trước mà sẽ ứng biến trong cuộc họp”, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể của Mỹ Patti Wood nhận xét.

Năm phút sau, Trump bước xuống từ chiếc xe chống đạn “Quái thú”, không hề nở một nụ cười và cũng không cầm theo gì.

Wood cho biết sự xuất hiện đúng giờ là điều khác thường của Tổng thống Mỹ, khi ông từng 2 lần để các nhà lãnh đạo khác chờ đợi tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tuần trước.

“Đến sớm thường mang nghĩa là sự kiện quan trọng đối với bạn,” bà Wood nói.

Cả hai nhà lãnh đạo đi chậm rãi về phía nhau trong khi chụp ảnh, cùng nhau bắt tay với thời lượng kéo dài gần 9 giây, trước sáu lá cờ Triều Tiên và sáu lá cờ Mỹ.

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Australia Allan Pease nói: “Hai người đứng thẳng và bước đi từ tốn, tự tin”.

Các nhà lãnh đạo bước đến sân khấu cùng một lúc, nhưng Trump đã đưa tay trước.

Cái bắt tay

Ngôn ngữ cơ thể của Trump - Kim thể hiện sự phức tạp về quyền lực, phép lịch sự và khác biệt về văn hóa
Trump nhiều lần chạm lên cánh tay của Kim, không thể hiện sự ấm áp mà là “dấu hiệu của sức mạnh và mong muốn của ông trong việc kiểm soát cuộc họp”. (Ảnh: SCMP)

Đây là một khoảnh khắc rất được chờ đợi. Cái bắt tay thể hiện sự lịch sự của Trump. Lần này, ông không siết tay đầy quyền lực sau đó lắc cả cánh tay như cách ông bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 5/2017 và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tháng 4/2018.

Trump nhiều lần chạm lên cánh tay của Kim, không thể hiện sự ấm áp mà là “dấu hiệu của sức mạnh và mong muốn của ông trong việc kiểm soát cuộc họp”, Wood nói.

Cách nói chuyện của ông ấy kiểm soát những gì họ sẽ làm tiếp theo, và dẫn dắt lãnh đạo Triều Tiên, theo Wood.

Nếu bạn không biết họ là ai, “bạn sẽ cho rằng Trump giống như người cha, già hơn, chỉ đạo Kim, người trẻ hơn, ít kinh nghiệm hơn”, Pease nhận xét.

Kim Leow Chee Seng, đồng sáng lập của Humanology, một tổ chức nghiên cứu, tư vấn và đào tạo chuyên về thái độ và hành vi, có trụ sở tại Kuala Lumpur, cho biết Kim đang cố gắng giữ khoảng cách của mình trong quá trình bắt tay.

“Ông ấy không muốn phải chịu đựng Trump và không muốn cảm thấy áp lực”, Leow nói. Ông Kim đặt tay nhẹ lên vai Trump cho thấy ý nghĩ “ông cần lắng nghe tôi”.

Cả hai đều tránh bị kéo vào hoặc bị kiểm soát bởi người kia, theo Pease.

Phiá sau những nụ cười

Sau một buổi chụp hình và trò chuyện bên lề, Kim Jong-un nở nụ cười đầu tiên.

Trong văn hóa Hàn Quốc, “nụ cười có nhiều khả năng là một mặt nạ để che đậy những cảm xúc thực sự và thể hiện thái độ đúng mực và lịch sự” hơn là diễn tả hạnh phúc, Wood nói.

Cười thoải mái không phải lúc nào cũng là một điều tích cực ở Hàn Quốc và trong một số trường hợp có thể như một sự thừa nhận tội lỗi hay ngu xuẩn, trái ngược với văn hóa Mỹ.

Thái độ của Kim khác với cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 3, và với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 4 năm nay.

Trump dường như tràn đầy năng lượng và thư giãn hơn, “một số biểu hiện trên khuôn cũng giống như lúc bình thường”, Wood đưa ra ý kiến.

Trong khi đi bộ đến phòng họp, sự thể hiện quyền lực vẫn tiếp tục.

“Cả hai chính trị gia đang cố gắng chiếm ưu thế và có được sức mạnh bằng cách tăng diện tích bề mặt khi đi bộ. Họ vung tay từ trái sang phải để tăng diện tích”, theo Leow.

Trump “đưa” Kim vào phòng trước, một lần nữa cho thấy ông muốn được kiểm soát.

Khi họ ngồi xuống nói chuyện, Kim tỏ ra ít tự tin hơn Trump.

Tổng thống Mỹ tự tin ngồi với tư thế quen thuộc, hai bàn tay giao nhau tạo nên “đỉnh gác chuông nhà thờ”, Pease và Leow đồng ý với nhận định này.

Trong khi đó, ông Kim mở chân thoải mái cho thấy sự tin cậy, cọ xát hai bàn tay và nghiêng sang một phía cho thấy ông cảm thấy căng thẳng và không thoải mái.

Ngôn ngữ cơ thể của Trump - Kim thể hiện sự phức tạp về quyền lực, phép lịch sự và khác biệt về văn hóa
Tổng thống Mỹ tự tin ngồi với tư thế quen thuộc, hai bàn tay giao nhau tạo nên “đỉnh gác chuông nhà thờ”. (Ảnh: SCMP)

Ánh mắt

Trong quá trình bắt tay và khi ngồi cạnh nhau, ông Trump nhìn thẳng vào mắt ông Kim trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên quay đi chỗ khác, sau đó quay lại nhìn ông Trump một cách ngập ngừng.

Pease giải thích rằng đó là một sự khác biệt văn hóa chứ không phải là một dấu hiệu của sự thiếu thôn trọng.

Ở phương Tây, nó là thể hiện sự không trung thực, trong khi văn hóa Hàn Quốc cho rằng đây là phép lịch sự đối với người lớn tuổi. Kim bày tỏ sự lịch sự tượng tự khi gặp Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 4/2018.

Sự khác biệt văn hóa như vậy có thể gây ra sự hiểu lầm giữa các nhà lãnh đạo.

Tổng thống Mỹ có thể đưa ra cách giải thích của riêng mình về hành vi dường như có vẻ đáng sợ của Kim và cảm thấy tự tin hơn, theo lời Jenna Gibson, Giám đốc Truyền thông tại Viện Kinh tế Hàn Quốc ở Washington.

“Ông ấy có thể nghĩ, người đàn ông đáng sợ ở Triều Tiên không thể nhìn vào mắt tôi”,Gibson nói.

Còn Kim lại thể hiện sự linh hoạt. Gibson cho biết: “Tôi nghĩ Kim sẽ cho Trump một chút bất ngờ về sự hiểu lầm văn hóa nào đó có thể xảy ra.”

Cuộc họp hôm thứ Ba (12/6) được kỳ vọng sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng Tổng thống Trump cho biết có thể sẽ diễn ra một vài cuộc họp vào tuần tới.

Trên thực thế những gì Mỹ kỳ vọng vào cuộc gặp này rất cao, với kết quả có thể tác động đến hòa bình toàn cầu và vấn đề vũ khí hạt nhân.

Huyền Trang