Thay vì tiền mặt, học sinh tại một ngôi trường đặc biệt ở Campuchia đóng học phí bằng những túi rác có thể tái chế.

Theo CNA, học phí tại ngôi trường đặc biệt này là rác chứ không phải tiền. Đổi lại, những đứa trẻ nghèo có thể học các lớp vi tính, toán và ngoại ngữ.

Hơn hết, chúng còn học được giá trị của việc tái chế rác thải tại một đất nước bị ô nhiễm nặng nề như Campuchia.

Bunthon, học sinh tại ngôi trường đặc biệt, chia sẻ: “Cháu không phải đi ăn xin nữa. Đây giống như cơ hội khác cho cháu vậy”.

ngoi truong thu hoc phi bang rac cua nguoi dan ong dac biet o campuchia
Rác thải được làm thành đồ trang trí cho lớp học. (Ảnh: AFP)

Nằm trong công viên quốc gia Kirirom, ngôi trường đặc biệt này có tên “Trường Dừa” (Coconut School). Nó được xây chủ yếu từ rác tái chế và là công trình của anh Ouk Vanday – có biệt danh “Người đàn ông Rác”. Anh Vanday từng là giám đốc một khách sạn, có ước mơ sẽ giúp Campuchia sạch bóng rác thải.

Hiện có khoảng 65 học sinh đang theo học tại ngôi trường đặc biệt này, với những bức tường phòng học được làm bằng lốp xe cũ sơn đầy màu sắc, nắp chai nhựa…

ngoi truong thu hoc phi bang rac cua nguoi dan ong dac biet o campuchia
Ngôi trường đặc biệt giúp trẻ em nghèo được đi học. (Ảnh: AFP)

“Tôi sử dụng rác thải tái chế để tạo nên những đồ vật trong lớp, từ đó dạy lũ trẻ hiểu giá trị của việc tái sử dụng rác theo cách có ích”, anh Vanday cho biết.

Vanday dự tính mở rộng lớp học đến các tỉnh nông nghiệp nghèo khó như Kampong Speu và nhận 200 học sinh, với các lớp mẫu giáo vào năm tới.

Anh lạc quan khi cho rằng những đứa trẻ chính là đại sứ môi trường trong tương lai.

“Tôi hy vọng chúng sẽ trở thành những nhà hoạt động môi trường mới ở Campuchia, hiểu được cách sử dụng, quản lý và tái chế rác thải”, người đàn ông chia sẻ.

ngoi truong thu hoc phi bang rac cua nguoi dan ong dac biet o campuchia
Anh Vanday dự kiến mở rộng mô hình lớp học trong năm tới. (Ảnh: AFP)

Ý tưởng của anh Vanday bắt đầu từ sau chuyến du lịch vòng quanh Campuchia. Anh đã chứng kiến các địa điểm tham quan, du lịch ngập trong rác.

Năm 2013, anh đã thiết lập dự án thí điểm ở thủ đô Phnom Pênh trước khi mở rộng ra địa điểm thứ hai trong công viên quốc gia.

Theo số liệu của Bộ Môi trường Campuchia, nước này xả ra ngoài môi trường 3,6 triệu tấn rác trong năm 2017. Tuy nhiên, chỉ 11 % trong số đó được tái chế và gần một nửa bị đốt hoặc ném xuống sông gây ô nhiễm môi trường.

Phần còn lại được chuyển tới các bãi chôn rác khổng lồ, nơi các loại rác thải chứa khí mê-tan có thể gây cháy và góp phần vào quá trình biến đổi khí hậu.

H.Đ (Tổng hợp)