Vào ngày 8/2, Mark Cassayre, phụ trách Phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thông báo rằng Hoa Kỳ tái gia nhập Hội đồng Nhân quyền LHQ với tư cách quan sát viên, và tìm cách trở thành thành viên chính thức vào tháng 10 năm nay. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của hơn 40 thành viên Hạ viện Hoa Kỳ, theo Sound of Hope.

Theo báo cáo của Newsweek, vào thứ Sáu (5/2) hơn 40 nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã cùng nhau gửi một bức thư đến TT Biden yêu cầu ông không để Hoa Kỳ trở lại tổ chức này.

Trong bức thư viết, “Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Hội đồng Nhân quyền đã không thực hiện nghiêm túc các mục đích cơ bản của Tuyên ngôn Thế giới về nhân quyền. Thay vào đó, Hội đồng Nhân quyền đã ủng hộ một số chế độ áp bức nhất trên thế giới. Nếu Hoa Kỳ tham gia vào tổ chức bảo vệ một cách có hệ thống các khu vực tồi tệ nhất trên thế giới khỏi bị quy trách nhiệm, thì điều này sẽ bị lên án về mặt đạo đức”.

Bức thư chỉ ra rằng Hội đồng Nhân quyền LHQ đã soạn thảo hơn 40 nghị quyết “nhắm mục tiêu không cân xứng” vào Israel, nhưng không thông qua được bất kỳ nghị quyết nào liên quan đến Trung Quốc, Ả Rập Xê-út, Pakistan và các nước khác bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền trong suốt khoảng thời gian từ năm 2006 đến 2019.

Năm 2018, cựu Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ với lý do tổ chức này đã không bảo vệ hiêu quả nhân quyền ở các quốc gia là điểm nóng của vi phạm các quyền cơ bản của con người như Trung Quốc, Cuba, Eritrea, Nga và Venezuela. Ông Trump cũng chỉ trích tổ chức này tập trung quá nhiều vào Israel nhưng không thông qua các nghị quyết về vi phạm nhân quyền của các quốc gia độc tài .

Trở lại Hội đồng Nhân quyền LHQ là một trong những kế hoạch mà ông Biden nói trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống. Chính quyền Biden cho rằng Hội đồng Nhân quyền LHQ vẫn cần cải cách hơn nữa, nhưng Hoa Kỳ “tham gia một cách có nguyên tắc” sẽ có lợi hơn cho những cải cách này. Ông Biden nói, “Hội đồng Nhân quyền nên trở thành một diễn đàn quan trọng để chống lại chế độ độc tài và bất công toàn cầu, và sự tham gia của Hoa Kỳ có thể đảm bảo rằng Hội đồng Nhân quyền có thể thực hiện vai trò này”.

Trong nhiệm kỳ của TT Trump, ngoài việc tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ ông còn tuyên bố rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, UNESCO, Thỏa thuận Khí hậu Paris, Thỏa thuận Hạt nhân Iran và một loạt thỏa thuận kiểm soát vũ khí. Ngoài ra, ông Trump cũng đã đưa ra lời kêu gọi rút khỏi Liên minh Bưu chính Quốc tế và Tổ chức Thương mại Thế giới .

Sau cuộc bầu cử, Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới, đồng thời đề xuất quay trở lại Hiệp định Hạt nhân Iran và UNESCO. Những quyết định này đã nhiều lần đảo ngược các chính sách quốc tế quan trọng của chính quyền Trump.

Có thể bạn quan tâm: