Quỹ từ thiện Doris Day Animal Foundation mang tên nữ nghệ sỹ người Mỹ đã thông báo tới công chúng rằng bà đã qua đời tại nhà riêng, giờ phút ra đi bà có những người bạn xung quanh mình, theo Daily Mail.

Theo tuyên bố của quỹ, bà Doris Day có “sức khỏe thể chất tuyệt vời ở độ tuổi của bà nhưng cho tới gần đây bà mắc căn bệnh viêm phổi nghiêm trọng”. Nữ nghệ sỹ, ca sĩ từng được mệnh danh là “huyền thoại” của điện ảnh Hollywood đã qua đời tại dinh cơ riêng ở Carmel Valley, California, nơi bà đã sống đơn độc trong nhiều thập niên cùng với những con vật cưng của bà.

Tổ chức từ thiện cũng tiết lộ rằng “mong muốn của bà ấy là không tổ chức tang lễ hay tưởng niệm và không bia mộ. Thay vào đó, bà ấy muốn những người hâm mộ hãy quyên góp cho tổ chức từ thiện của bà ấy để cứu giúp những loài động vật”.

(Ảnh: Getty Images)

Doris Day bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực ca hát vào năm 15 tuổi trong ban nhạc Les Brown. Ngoài việc tham gia một số bộ phim nổi tiếng nhất mang tính biểu tượng điện ảnh Hollywood của mọi thời đại như Pillow Talk, Love On The High Seas, và Love Me or Leave Me.

Nữ diễn viên nổi danh cũng là ca sỹ của những bài hát nổi tiếng Sentimental Journey, Secret Love, và những ca từ trong Que Sera Sera đã một thời “làm mưa gió” giới yêu nhạc:

“When I was just a little girl, I asked my mother what will I be, Will I be pretty will I be rich, Here’s what she said to me, Que Sera Sera, Whatever will be will be, The future’s not ours to see, Que Sera Sera, What will be will be…”

Nghệ sĩ Doris Day đã từng giành giải Grammy. 

Doris Day tạo dáng trong một cảnh quay trong năm 1949 của hãng Warner Bros. (Ảnh: Bettmann Archive/Getty Images)

Doris Day tên đầy đủ là Doris Marianne von Kappelhoff, bà lớn lên ở Evanston, Ohio. Cha mẹ của bà là một giáo viên âm nhạc và một bà nội trợ, và bà đã mơ ước xây dựng sự nghiệp trong nghề khiêu vũ, nhưng khi 12 tuổi, bà đã gặp một tai nạn kinh hoàng khi tàu hỏa đâm vào chiếc ô tô mà bà đang đi, và bà gẫy chân chấn thương nặng. Trong quá trình hồi phục sức khỏe, bà Doris đã nghe nhạc của ca sĩ thời đó là Ella Fitzgerald, và “cố gắng nắm bắt những cách biểu đạt tinh tế mà cô ấy đã che giấu trong giọng hát, cách cô ấy cất lên những ca từ một cách rõ ràng mà giản dị “.

Doris Day là một biểu tượng quyến rũ của nước Mỹ trong những năm 40, 50, 60.

Sau 20 năm, bà Doris đã đóng vai chính trong 39 bộ phim đáng kinh ngạc. Trên màn hình, nữ nghệ sĩ có hình ảnh tuyệt đẹp với đôi mắt sáng ngời và một hình mẫu đoan trang.

Không giống như đối thủ đương thời là Marilyn Monroe, mà Doris Day biểu diện cho một vẻ đẹp lành mạnh của nước Mỹ. 

Tình yêu đích thực của Day là con trai của bà, Terry sinh năm 1942 với người chồng đầu tiên trong tấm ảnh chụp năm 1950. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, cuộc sống cá nhân của bà không được đẹp như trên màn ảnh, cuộc đời của bà đã bị hủy hoại bởi những “bộ phim dài tập” đen tối hơn. Cả 4 cuộc hôn nhân của bà đều thất bại.

Trong tiểu sử của riêng mình, “Doris Day: Her Own Story” (Doris Day: Câu chuyện của riêng cô ấy), nghệ sĩ viết: Người chồng đầu tiên đã đánh đập cô ấy khi cô mang thai, người chồng thứ hai rời bỏ cô bởi anh ấy biết cô sẽ trở thành một ngôi sao và không muốn trở thành Mr. Doris Day, và người chồng thứ ba kiểm soát cuộc sống xã hội của cô ấy và sự nghiệp của cô ấy sau đó đã bị hủy hoại, khiến cô ấy nợ nần và buộc phải làm việc trở lại”.

Người chồng thứ 3 của Doris, ông Martin Melcher qua đời vì đột quỵ vào năm 1968. Sau đó, bà biết được rằng chồng mình đã phung phí hết tài sản của bà. Đầu tiên là hóa đơn thuế trị giá 500.000 đô la đã khiến Doris phát hiện rằng tiền trong ngân hàng của bà đã không còn, người chồng quá cố kiêm một người quản lý đã vứt bỏ 20 triệu đô la của vợ cho những khoản đầu tư thảm khốc. Tài sản duy nhất của bà là những ngôi nhà và với sự giúp đỡ của con trai họ đã tái khôi phục sự giàu có.

Bà Day chụp ảnh cùng với người chồng thứ ba, ông Martin Melcher, trong năm 1955. Họ ở bên nhau 17 năm, nhưng ông đã khiến bà Doris không còn đồng xu dính túi. Ông Martin qua đời năm 1968. Bà vẫn bên cạnh chồng cho tới khi ông mất. (Ảnh: AP)

Vào năm 1976, bà đi bước nữa, kết hôn với chủ nhà hàng Barry Comden nhưng họ chia tay năm 1982.

Ông Comden nói rằng, ông mệt mỏi vì bà có tới 14 con chó, và đỉnh điểm là ông “bị đuổi ra khỏi giường để nhường chỗ cho con chó xù có tên Tiger”, ông Comden nói trước khi qua đời vào năm 2009.

Năm 1985, bà Doris đã giành được một khoản bồi thường hàng triệu đô la từ đối tác kinh doanh của người chồng quá cố Jerry Rosenthal nhưng đó cũng là lần cuối cùng bà xuất hiện công khai trước công chúng.

Bà đã đi bước nữa với người chồng thứ tư và cuối cùng, chủ nhà hàng Barry Comden vào năm 1976. Họ ly dị năm 1982. Ông nói rằng ông cảm thấy mệt mỏi khi bị bà canh chừng bởi bà nuôi 14 con chó. (Ảnh: Wire Image)

Bà Doris đã trải qua một giai đoạn chiến đấu với bệnh tâm thần vào những năm 1950 ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nhưng mất mát lớn nhất của bà là cái chết của người con trai duy nhất Terry. Ông Terry khi trưởng thành đã trở thành một nhạc sĩ và ông chăm sóc mẹ của mình. Ông đã qua đời vào năm vào năm 2004 ở tuổi 64 tuổi sau khi chiến đấu với khối u ác tính. 

Terry cùng với cha dượng Marty Melcher và mẹ trên phim trường Calamity Jane trong năm 1953. (Ảnh: Getty Images)

Trong những năm gần đây, hiếm khi bà Doris Day xuất hiện công khai trước công chúng. 

Và hiện nay, sau khi nữ nghệ sĩ của thời hoàng kim Hollywood qua đời, người thừa kế duy nhất của bà là con trai của ông Terry, và là cháu nội của bà là Ryan. 

Cháu nội của bà Day, sẽ là người thừa kế duy nhất. (Ảnh: Getty Images)

 

Kim Chung

Xem thêm: