Ngày 15/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho xuất hiện tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, trước khi tới Thụy Điển để tham gia cuộc họp với người đồng cấp của nước này. 

Đây là lần đầu tiên quan chức cấp cao Bình Nhưỡng xuất hiện công khai tại nước ngoài, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng Năm tới Theo Yonhap.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho xuất hiện ở sân bay quốc tế Bắc Kinh của Trung Quốc vào sáng ngày 15/3 (theo giờ địa phương). Điều này làm dấy lên khả năng rằng chuyến thăm Thụy Điển của ông có thể nhằm liên lạc với các quan chức Mỹ trước một hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch giữa hai nước.

Ông Ri dự kiến gặp người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom để thảo luận về những vấn đề như Triều Tiên hiện giam giữ 3 công dân Mỹ.

Phó vụ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Choe Kang-il, cũng xuất hiện trong phái đoàn tới Thụy Điển tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng. Theo dự kiến, các quan chức Bình Nhưỡng sẽ trở về vào cuối ngày.

Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol đã tới Thụy Điển. Tuy nhiên, chính quyền của ông Kim từ chối giải thích mục đích của chuyến đi.

Triều Tiên đã mở một đại sứ quán tại Thụy Điển, đây được coi là “kênh liên lạc” không chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói rằng có vẻ như mục đích chuyến thăm của Ngoại trưởng Ri Yong-ho tới Thụy Điển lần này là tăng cường mối quan hệ với các nước châu Âu, đồng thời cố gắng liên lạc với Mỹ để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

An Yên