Vụ bắt giữ ông Tôn Chính Tài mới đây và Bạc Hy Lai năm 2012 có nhiều sự trùng hợp bất ngờ.

Theo Thời báo phố Wall, ông Tôn Chính Tài, Bí thư thành phố Trùng Khánh và Ủy viên Bộ Chính trị, đang bị chính quyền Trung Quốc điều tra.

Hôm 15/7, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng bất ngờ cho biết, ông Tôn Chính Tài thôi giữ các chức đảng ủy viên, ủy viên thường vụ, Bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Ông Tôn, 53 tuổi, là ủy viên trẻ nhất của Bộ Chính trị Trung Quốc và được coi là ngôi sao đang lên, thuộc thế hệ lãnh đạo tiếp theo của nước này.

Dự kiến trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông Tập Cận Bình, phần lớn trong số 25 ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ bị thay thế. Đồng thời trong số 7 ủy viên thường trực Bộ Chính trị, sẽ có 5 người nghỉ hưu. Chỉ có ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường sẽ còn tại chức.

Trước khi “ngã ngựa”, ông Tôn Chính Tài được dự kiến trở thành ủy viên thường trực Bộ Chính trị – cơ quan quyền lực nhất Trung Quốc với 7 thành viên.

Theo Bloomberg, ông Tôn Chính Tài sau khi về Bắc Kinh dự hội nghị tài chính toàn quốc, đã bị giữ lại để điều tra vì “có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường được dùng để chỉ tội tham nhũng.

Ông Tôn Chính Tài trong cuộc họp năm 2015. (Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Bloomberg)

Hồi tháng 2, cơ quan giám sát chống tham nhũng Trung Quốc đã chỉ trích ông và bộ máy Trùng Khánh vì chưa nỗ lực hết mình để loại bỏ ảnh hưởng của Bạc Hy Lai. Vào tháng 6, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Giám đốc Công an Trùng Khánh đã bị cách chức.

Sự “trùng hợp” ở Trùng Khánh

Trùng Khánh là một đại đô thị tăng trưởng nhanh với 30 triệu dân. Đây là một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương ở Trung Quốc, cùng với Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân.

Vụ việc của ông Tôn biến Trùng Khánh trở thành địa điểm biến động lớn nhất trên chính trường Trung Quốc khi thay đổi tới 4 Bí thư thành ủy trong 5 năm qua.

Vào năm 2012, Bạc Hy Lai cũng là một ủy viên Bộ Chính trị đương chức bị “ngã ngựa”. Sau đó Bạc Hy Lai bị án tù chung thân vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Vụ việc của Tôn Chính Tài và Bạc Hy Lai có sự trùng hợp. Cả hai đều đang đương chức Ủy viên Bộ Chính trị thì bị điều tra. Ngoài ra, Tôn Chính Tài được cho rằng bị bắt để điều tra khi đang tham dự Hội nghị công tác tài chính toàn quốc tại Bắc Kinh (14-15/7). Còn Bạc Hy Lai bị bắt giữ tại Bắc Kinh trong thời gian tham dự kỳ họp Lưỡng hội hồi tháng 3/2012.

Một điểm trùng hợp nữa là sự liên đới với giám đốc công an Trùng Khánh. Vào năm 2012, Bạc Hy Lai bị phát giác chính vì cựu giám đốc công an Vương Lập Quân. Còn trước khi ông Tôn ngã ngựa thì giám đốc công an Trùng Khánh đã bị bắt.

Bạc Hy Lai bị bắt giữ.

“Bóng ma” Bạc Hy Lai?

Vụ bắt giữ ông Bạc năm 2012 từng làm dấy lên thông tin về một âm mưu của ông ta và cựu lãnh đạo an ninh Chu Vĩnh Khang nhằm lật đổ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cả ông Bạc và ông Chu đều là hai nhân vật thân tín của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, người đứng đầu phe chính trị đối lập với ông Tập.

Và cả hai đều trợ giúp đắc lực cho ông Giang trong chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa với 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn.

Trái ngược với hơn 100 quốc gia trên thế giới, chính quyền Trung Quốc bức hại Pháp Luân Công theo lệnh của ông Giang Trạch Dân, người đố kỵ và lo sợ trước sự ưa chuộng của người dân đối với môn tập tốt đẹp này.

Năm 2009, một tòa án Tây Ban Nha đã tuyên án ông Bạc Hy Lai cùng ông Giang Trạch Dân và hai người khác phạm tội diệt chủng đối với các học viên Pháp Luân Công, theo đài truyền hình NTD.

Ông Bạc cũng như nhiều quan chức Trung Quốc khác đã thăng tiến nhanh chóng nhờ tham gia chiến dịch đàn áp của ông Giang. Khi ông Bạc làm lãnh đạo tại tỉnh Liêu Ninh, nơi này trở thành ‘tiêu điểm’ của hoạt động mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công.

Ông ta đã cho phép hoạt động nhựa hóa thi thể người chết với nhiều tư thế khác nhau. Hàng loạt các xưởng nhựa hóa mọc lên ở Liêu Ninh, khiến Trung Quốc trở thành nơi xuất khẩu xác chết lớn nhất thế giới. Mỗi một thi thể có thể bán với giá 1 triệu đô (khoảng 23 tỷ đồng).

Dương Minh

Xem thêm: