Một hội đồng ân xá bang Nevada đã quyết định tha bổng O.J.Simpson, cựu ngôi sao bóng bầu dục Mỹ, sau khi ông này xin lỗi về vụ cướp năm 2007, khẳng định là tù nhân gương mẫu và hứa sẽ không tái phạm.

Tù nhân O.J.Simpson (70 tuổi) nói: “Tôi đã hoàn thành thời gian của tôi. Tôi đã hoàn thành nó một cách đầy tôn trọng như bất cứ ai có thể làm”, theo CNN.

Ngôi sao thể thao và điện ảnh O.J. Simpson bị kết án 33 năm tù vì tội danh cướp có vũ trang và bắt cóc vào năm 2007.

Tuy nhiên lúc đó Simpson tuyên bố chỉ có ý định lấy lại những kỷ vật thể thao của mình đang có từ tay hai người sưu tầm kỷ vật tại một phòng khách sạn ở Las Vegas. Các kỷ vật mà Simpson muốn lấy lại là các bức ảnh, giải thưởng thi đấu và bộ quần áo.

Tại phiên điều trần với hội đồng ân xá hôm 20/7, Simpson nói: “Tôi đã trải qua 9 năm không phạm lỗi bất cứ điều gì. Tôi xin lỗi về những điều đã xảy ra. Tôi không có ý định phạm tội”.

4 thành viên hội đồng ân xá đã bỏ phiếu thống nhất tha bổng tù nhân Simpson vì cải tạo tốt. Thành viên Ton Corda nói tù nhân này được đánh giá là “rủi ro tái phạm thấp”.

Sau khi nghe quyết định tha bổng, Simpson mỉm cười và nói: “Cảm ơn”, sau đó cúi đầu xuống im lặng một lúc.

Luật sư của Simpson nói với các phóng viên rằng thân chủ của ông “rất hạnh phúc và rất xúc động” khi được ân xá và gọi quá trình vừa qua là “trận đấu khó khăn”.

Con gái ông, Arnelle Simpson, nói với tòa: ‘Chúng tôi biết cha tôi không phải là người đàn ông hoàn hảo, nhưng … ông ấy là một tù nhân hoàn hảo, tuân thủ các luật lệ trong tù và biến cho hoàn cảnh trở nên tốt nhất có thể … Ông ấy đã hối hận. Chúng tôi chỉ muốn ông ấy trở về để chúng tôi có thể tiếp tục cuộc sống một cách lặng lẽ’, theo VOA.

Simpson sẽ bắt đầu được thả vào đầu tháng 10 và ông nói sẽ chuyển đến bang Florida để sinh sống cùng gia đình.

Vụ án nổi tiếng 

Orenthal James Simpson nổi tiếng với biệt danh O. J. Simpson. Simpson từng là một trong những ngôi sao bóng bầu dục nổi tiếng nhất nước Mỹ với hàng loạt thành tích lừng lẫy trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Năm 2007, tòa án kết luận Simpson đã cùng 5 tòng phạm dùng súng để cướp những kỷ vậy từ tay hai thương gia Bruce Fromong và Alfred Beardsley. Luật sư biện hộ nói rằng thân chủ của họ tới khách sạn để lấy lại những vật sở hữu bị đánh cắp và không mang theo súng.

Vận động viên nổi tiếng này từng được trắng án trong nghi án giết vợ cũ Nicole Brown Simpson và người tình Ronald Goldman của vợ vào năm 1995. Tòa án hình sự xét xử O.J.Simpson mở ngày 24/1/1995 được coi là phiên tòa giữ kỷ lục thế giới về số người xem đông nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: