Chính phủ Áo sẽ phá hủy ngôi nhà mà Adolf Hitler ra đời nhằm ngăn chặn nó trở thành một điểm nhấn cho các phần tử ưa Phát xít.

Bộ trưởng Nội vụ nước này Wolfgang Sobotka cho biết một ủy ban gồm các chuyên gia đã quyết định rằng ngôi nhà nên được phá hủy, theo thời báo Die Presse của Áo.

“Ngôi nhà của Hitler sẽ được dỡ xuống. Nền móng có thể vẫn còn nhưng một tòa nhà mới sẽ được dựng lên. Nó sẽ được sử dụng bởi một tổ chức từ thiện hoặc chính quyền địa phương”, ông Sobotka nói với tờ Die Presse.

Theo BBC, ngôi nhà này là chủ đề tranh cãi pháp lý suốt nhiều năm giữa bà Gerlinde Pommer, chủ sở hữu và chính phủ Áo. Chính phủ đã thuê ngôi nhà này từ năm 1972 với giá khoảng 4800 € (118 triệu đồng) một tháng để ngăn chặn bất kỳ sự lạm dụng nào có thể xảy ra đối với ngôi nhà.

Trong năm năm qua, ngôi nhà trống không vì bà Pommer không cho phép cải tạo ngôi nhà. Trước đây nó từng được dùng làm trung tâm dành cho người khuyết tật. 

Bà Pommer, hiện đang nghỉ hưu, đã nhiều lần từ chối bán ngôi nhà ba tầng cho chính phủ.

Trước đó trong năm nay, chính quyền Áo đã đề xuất một sửa đổi pháp lý để họ có thể thu giữ bất động sản này. Tuy nhiên, hiện đề xuất vẫn đang được xem xét, nghĩa là quốc hội vẫn chưa chấp thuận việc phá dỡ ngôi nhà, theo một phát ngôn viên Bộ Nội vụ nói với hãng tin AFP.

Việc phá bỏ ngôi nhà có khả năng sẽ khiến một số người tại địa phương bất bình. Theo BBC, một số người muốn nó trở thành một trung tâm tị nạn, những người khác muốn nó trở thành một bảo tàng về sự kiện giải phóng nước Áo khỏi ách thống trị của Đức Quốc xã.

Một số tổ chức văn hóa trước đây cũng phản đối việc phá hủy ngôi nhà vì họ cho rằng nó là một phần của lịch sử thành phố và vì vậy cần được bảo tồn.

Nhà HItler
Chính phủ Áo lo ngại ngôi nhà sẽ thu hút những phần tử ưa phát xít (Ảnh: Getty Images)

Hitler đã được sinh ra trong một căn phòng cho thuê trên tầng cao nhất của tòa nhà vào ngày 20/4/1889.

Trong thời kỳ Đức Quốc xã, ngôi nhà đã được chuyển thành một ngôi đền của Hitler khi thị trấn  này thu hút một làn sóng khách du lịch đến thăm. Tuy nhiên, ngôi đền đã bị đóng cửa khi Đức Quốc Xã thất thế vào năm 1944. 

Dù vậy, ngôi nhà nơi Hitler sinh ra vẫn thu hút một số phần tử ưa phát xít, theo người dân địa phương.

Ông Josef Kogler, một giáo viên ở Braunau, nói với BBC: “Tôi thậm chí đã chứng kiến những người từ Ý hoặc từ Pháp đến đây … để thờ phượng”.

Ông nói thêm: “Một người Pháp, tôi nghĩ là một giáo viên lịch sử đã đến và hỏi tôi nơi sinh của Hitler … Thật khó mà hiểu được.”

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: