Trung Động, ngôi làng trong hang cuối cùng ở Trung Quốc, gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Trước đây, vì trốn tránh chiến tranh loạn lạc, người dân làng Miêu đã chuyển đến sinh sống tại một hang động ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. Ngay cả khi đất nước thống nhất, họ cũng tiếp tục ở lại đây và không có ý định ra ngoài.

Đây là một trong những khu vực nghèo khó nhất ở Trung Quốc. Sự liên hệ duy nhất giữa nó và thế giới bên ngoài chỉ thông qua một con đường mòn xuyên núi, và phải mất khoảng một tiếng nếu đi bộ.

Tuy nhiên, khoảng 20 năm vừa qua, ngôi làng này đã dần rút ngắn cách biệt với cuộc sống bên ngoài. Lượng khách du lịch liên tục tăng. Họ đến để trải nghiệm những gì đã được truyền thông mô tả về ngôi làng trong hang động cuối cùng có người cư trú thường xuyên ở Trung Quốc.

Ngôi làng trong hang động cuối cùng ở Trung Quốc
Sự liên hệ duy nhất giữa Trung Động và thế giới bên ngoài chỉ thông qua một con đường mòn xuyên núi. (Ảnh: New York Times)

Những người dân ở đây cho khách du lịch thuê phòng để kiếm thêm thu nhập. Nhiều gia đình đã trở nên giàu có nhờ hoạt động này. Những căn phòng được xây dựng ngay trong hang động. Diện tích của hang này to gần bằng bốn sân vận động. Hơn nữa, hang này lớn đến nỗi có thể tạo nên các ngôi nhà bằng gỗ hoặc tre, hình thành một ngôi làng nhỏ bí mật.

Ngôi làng trong hang động cuối cùng ở Trung Quốc
Cuối tuần, trẻ em sẽ từ trường học về nhà để làm các công việc phụ giúp gia đình. (Ảnh: New York Times)

Ban ngày, trong hang chủ yếu là âm thanh của tiếng gà và bò kêu. Chiều thứ 6 sẽ nghe thấy những tiếng cười của trẻ nhỏ.

Chính quyền địa phương đã rất mong muốn những người dân làng Trung Động sẽ di chuyển đến nơi ở mới gần đó. Thậm chí, họ còn được hỗ trợ gần 10.000 USD mỗi người, tuy nhiên chỉ có 5 gia đình đồng ý di dời để bắt đầu cuộc sống mới.

Huyền Trang