Tờ USA Today cho biết tuy Himmelpfort chỉ là một ngôi làng nhỏ tại Đức, nằm cách thủ đô Berlin khoảng 96 km với một con đường dài và những ngôi nhà nửa xây bằng gỗ, nhưng nơi đây lại có một trạm bưu điện rất đặc biệt.

Tại Himmelpfort có khoảng 20 “thiên thần” biết đủ thứ ngoại ngữ dành ra nhiều tháng liền để trả lời thư cho hàng trăm ngàn trẻ em trên khắp thế giới. Chúng viết thư gửi ông già Noel với hy vọng được ông ban cho điều ước nhân dịp Giáng sinh.

Bà Tina Birke, phát ngôn viên bưu điện Deutsche Post, nói với phóng viên tờ USA Today trong một buổi trưa bận rộn rằng, “Đây là phép màu của ông già Noel. Bọn trẻ đã bỏ nhiều công sức với những lá thư nên chúng sẽ rất vui khi được hồi âm.”

Himmelpfort nghĩa là “Cánh cổng thiên đường” trong tiếng Đức. Ngôi làng này mở dịch vụ thư tín từ năm 1984, khi có hai đứa trẻ người Đức viết thư cho ông già Noel và gửi đến làng. Chỉ vì tên gọi của ngôi làng mà chúng tin rằng ông già Noel ắt hẳn là sống tại đây.

Một nữ nhân viên bưu điện quyết định viết thư hồi âm chúng. Từ đó, tiếng đồn nhanh chóng lan truyền rằng Himmelpfort là nơi có thể gặp được ông già Noel. Số lượng thư gửi về tăng đều dần, và bùng nổ sau khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989.

Hiện tại mỗi năm, ngôi làng Himmelpfort với dân số khoảng 500 người nhận được hơn 300.000 bức thư gửi ông già Noel từ 69 quốc gia, gồm cả Hoa Kỳ.

Một số trẻ em không thể chờ nổi đến dịp Giáng sinh. Bà Birke cho biết, vào mùa hè, Himmelpfort nhận khoảng 7.700 thư chờ được hồi âm.

Nội dung những lá thư gửi ông già Noel có thể rất cảm động, truyền cảm hứng, hoặc rất vui nhộn. Một vài đứa trẻ ước có đồ chơi và các thiết bị điện tử mới nhất. Những em khác lại ước bố hoặc mẹ khỏi bệnh, hoặc cầu chúc cho một thành viên trong gia đình chúng. Còn có một cậu bé mong em gái mình sớm mọc răng để chúng có thể ăn cùng nhau …

Bà Birke kể rằng, “Bọn trẻ có vô số điều ước khác nhau. Những đứa trẻ nhỏ thường thích đồ chơi, những đứa lớn hơn thì thích điện thoại thông minh. Câu trả lời của ông già Noel là bí mật – chúng tôi muốn chúng ngạc nhiên.”

Ông già Noel và các cộng sự, chủ yếu là dân làng, trong trang phục thiên thần màu trắng, viết thư tay trả lời trẻ em bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, từ tiếng Anh đến tiếng Lithuania. Các lá thư được đóng dấu đặc biệt với viền xung quanh là những ngôi sao của ông già Noel.

Đến dịp Giáng sinh, hầu như ngày nào cũng có trẻ em và người lớn từ Berlin đến thăm làng Himmelpfort. Chúng chụp ảnh ông già Noel ngồi trên chiếc ghế bành lớn và gặp gỡ các “thiên thần”.

Bà Birke nói rằng, “Niềm hạnh phúc của bọn trẻ là được bắt tay với ông già Noel hoặc hỏi ông và được ông trả lời. Đó là những điều mà chúng không thể nào có từ sách vở hoặc đĩa CD.”

Ban Mai tổng hợp