Làng Hoa Tây, thuộc tỉnh Giang Tô, được mệnh danh là ngôi làng giàu nhất ở Trung Quốc. Hiện nay ngôi làng này đang vật lộn với nợ nần sau khi Bắc Kinh mở chiến dịch giảm nợ xấu.

Làng Hoa Tây nằm cách Thượng Hải khoảng hai giờ lái xe về phía tây bắc. Hoa Tây bắt đầu phát triển kinh tế nhờ chiến lược của Bí thư Ngô Nhân Bảo. Vào cuối những năm 1950, khi Trung Quốc bắt đầu cải cách kinh tế dưới thời Đặng Tiểu Bình, ông Ngô Nhân Bảo đã mở nhà máy luyện thép, gia công cơ khí và nhiều cơ sở hạ tầng khác tại Hoa Tây, theo Nikkei.

Cư dân của làng Hoa Tây có thể sống dựa vào lợi tức từ cổ phiếu, có biệt thự và xe hơi sang trọng được cung cấp miễn phí. Trung tâm ngôi làng có một khách sạn cao cấp cao hơn 300 mét, bên trong đó có một bức tượng con bò vàng 1 tấn có trị giá khoảng 300 triệu nhân dân tệ (khoảng 43,5 triệu đô la).

Những khó khăn về tài chính bắt đầu nhắm vào “thiên đường” này vào khoảng năm 2017, với một công ty lớn nhất ở Hoa Tây mắc nợ 40 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,85 tỷ USD)

Chỉ những cư dân lâu năm mới nhận được nhà ở và cổ phiếu của công ty, với những cư dân mới đến được đối xử như nông dân di cư. Các nhà máy thép buộc phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nhà nước lớn hơn và thu được một phần lớn doanh thu từ việc cho thuê bất động sản. Các công ty chủ chốt được cho là đã phân phối phiếu giảm giá khách sạn thay vì lợi tức từ cổ phiếu cho dân làng.

Triển vọng kinh doanh của các công ty dệt may và cửa hàng thời trang không mấy sáng sủa khi chuỗi cửa hàng thời trang nước ngoài nổi tiếng như Uniqlo và Gap đang thâm nhập sâu hơn vào Trung Quốc cùng với việc mua sắm trực tuyến là phổ biến.

Làng Hoa Tây đã phát triển với diện tích lên đến 35 km2 thông qua một loạt các vụ sáp nhập với các làng lân cận. Điều này giải thích tại sao ngôi làng giàu lên nhờ vào bất động sản.

Mặc dù Hoa Tây đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực tài chính, vận tải biển và đầu tư tài nguyên thiên nhiên, nhưng rõ ràng bất động sản là ngành cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để gây quỹ. Thôn Hoa Tây đã nhận được một lượng lớn các khoản vay ngân hàng bằng cách sử dụng cổ phiếu của công ty làm tài sản thế chấp.

Nhìn bề ngoài của Thôn Hoa Tây không khác gì nhiều địa phương khác của Trung Quốc. Họ chật vật tìm cách thúc đẩy ngành công nghiệp, và kinh doanh đầu tư không có khả năng mang lại lợi nhuận một cách nhanh chóng. Giá cổ phiếu giảm trong năm nay khiến Hoa Tây càng phụ thuộc nhiều hơn nguồn thu nhập từ  bất động sản.

Những vấn đề rắc rối của Hoa Tây đã xảy ra trước khi chính quyền Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực giảm nợ xấu ở địa phương.

Theo kết quả kiểm toán năm nay của chính quyền địa phương, con số nợ của địa phương lên đến 16 nghìn tỷ Nhân Dân Tệ ( tương đương 2.338 tỷ USD) – nhỏ hơn so với tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc (hơn 80 nghìn tỷ NDT (tương đương 11.690 tỷ USD)). Tuy nhiên, tổng số nợ thực tế có thể lên đến 30 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 4.383 tỷ USD) nếu tính cả nợ từ các công ty thuộc địa phương, các công ty mà chính quyền dùng để huy động vốn, và các dự án thực hiện dưới hình thức đối tác công – tư.

An Bình