Ngôi làng hẻo lánh, giấu tên tại Colombia không điện, không nước sạch, không đường, với dân số ít ỏi chỉ 200 người, song có thể sản xuất hơn 100kg cocaine/tháng. Tại đây, cư dân cùng cocaine thay tiền mặt.

Theo Mirror, khoảng 200 cư dân tại ngôi làng hẻo lánh ở Colombia, nằm ở khu vực xa xôi của dãy Andes trông cậy hoàn toàn vào những trang trại trồng và chế biến cocaine trái phép. Tại đây, mỗi tháng có thể sản xuất hơn 100kg cocaine mang về nguồn thu lên tới 3 triệu USD.

Cocaine quá phổ biến đến nỗi tại đây, nó không chỉ được sử dụng như một công cụ tại sòng bạc, mà còn trở thành loại tiền tệ riêng.

“Tháng trước, tôi có nợ người chủ cửa hàng tạp hóa tiền uống bia. Xin hãy cho biết tôi phải trả nợ như thế nào”, một người dân trong làng đặt câu hỏi.

“Tổng số tiền là 27.000 peso. Nhưng ông có thể trả bằng 10,8gr cocaine”, người chủ cửa hàng nói.

Đó là cách người dân sống ở khu vực này sử dụng cocaine thay thế cho tiền mặt.

Ngôi làng "3 không" tại Colombia dùng cocaine thay tiền mặt
Ngôi làng “3 không” tại Colombia dùng cocaine thay tiền mặt
Ngôi làng "3 không" tại Colombia dùng cocaine thay tiền mặt
Cocaine quá phổ biến khiến bạn có thể dùng nó để mua bia (Ảnh: Mirror).

Mỗi người dân ở đây đều nhận thức được việc trồng và chế biến cocaine là trái pháp luật, thậm chí họ có thể đi tù bất cứ lúc nào.

“Tôi biết rằng lực lượng phòng chống ma túy hay các cơ quan chức năng khác có thể xuất hiện và phá hủy các cơ sở sản xuất cocaine, rồi đưa tôi vào nhà giam bất cứ lúc nào. Tôi cũng biết điều này là bất hợp pháp và nhiều người chết vì nó”, một người sản xuất ma túy tại ngôi làng nói.

Chính phủ Colombia đã mở nhiều chiến dịch chống lại nạn sản xuất ma túy tràn lan ở đất nước này. Tháng 10/2017, 7 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong cuộc nổi dậy của người dân vùng Narino khi cảnh sát tham gia phá hủy tận gốc các trang trại cocaine.

Ngôi làng "3 không" tại Colombia dùng cocaine thay tiền mặt
Lực lượng cảnh sát truy quét các trang trại trồng cocaine (Ảnh: Mirror).

Hernando Gonzalez, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và An toàn tại Đại học Los Andes, cho biết, việc cải thiện cơ sở hạ tầng tại các khu vực trồng cây cocaine là chìa khóa để giải quyết các vấn đề về ma túy tại đất nước này.

“Khu vực trồng cocaine thường không có điện và mạng lưới đường cao tốc. Người dân hoàn toàn không có khả năng vận chuyển sản phẩm ra thị trường. Cách duy nhất là các thương lái sẽ đến ngôi làng vào mỗi vụ thu hoạch để thu mua”, ông Gonzalez nói.

Linh Lan