Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phải bước lên và đóng vai trò to lớn trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và các cuộc tranh chấp biển đảo tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố hôm 13/3.

“Trung Quốc đang nổi lên như một đối tác kinh tế, đối thủ cạnh tranh về địa chính trị và địa chiến lược với Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Điều này bản thân nó mang đến những thách thức riêng, nhất là vì Trung Quốc đang tranh chấp biên giới trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, còn một số nước Đông Nam Á cũng có tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông.”, bà Bishop phát biểu tại Singapore, theo Sydney Morning Herald (SMH).

“Để tiếp tục duy trì sự ổn định và thịnh vượng [trong khu vực], Hoa Kỳ phải đóng một vai trò lớn hơn như một sức mạnh chiến lược không thể thiếu tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

úc
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop (Ảnh: enb.iisd.org)

SMH cho biết bà Bishop đã gửi một thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc bằng lời gọi bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Bà cũng kêu gọi các nước ASEAN bảo vệ thể chế dân chủ, “không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh đạo lý có thể được phát huy dưới hình thức áp lực ngoại giao tập thể đối với các nước có suy nghĩ hay hành xử khác biệt.”

Bà khẳng định: “Khi kẻ mạnh áp đặt ý muốn của họ đối với quốc gia yếu thế hơn, nó luôn dẫn đến sự oán giận từ quốc gia này về các thỏa thuận bất công. Phương án thay thế tốt hơn là các quy tắc dựa trên trật tự hiện có, vốn đã phục vụ khu vực này rất tốt”.

Những ý kiến của bà Bishop một lần nữa nhấn mạnh lời kêu gọi hồi đầu năm của bà rằng Mỹ cần thể hiện vai trò lãnh đạo của mình trước những căng thẳng về Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: