Ngày 3/4, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho rời Bình Nhưỡng sớm để tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Sau đó, ông sẽ tham dự cuộc họp của Phong trào không liên kết (NAM) tại thủ đô Baku, Azerbaijan.

Theo lịch trình, cuộc họp cấp Bộ trưởng của Phong trào không liên kết (NAM) diễn ra từ ngày 5-6/4 tại Baku của Azerbaijan. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đến Bắc Kinh sớm hơn để làm gì?

Hiện truyền thông Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ thông tin nào liên quan tới lịch trình của Bộ trưởng Ri. Một số nguồn tin cho rằng ông Ri sẽ tới Nga và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau chuyến thăm tới Azerbaijin.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tới Nga vào giữa tháng 4.

Thông tin trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày từ 25-28/3 tới Trung Quốc và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Một số chuyên gia cho rằng sau chuyến thăm Trung Quốc, ông Kim Jong-un có thể tính đến chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho bất ngờ xuất hiện tại Bắc Kinh

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho có cuộc gặp gỡ người đồng cấp Thụy Điển hôm 18/3 vừa qua (Ảnh: Yonhap).

Theo giới chuyên gia, chuyến đi lần này của Ngoại trưởng với mục đích tương tự lần công du nước ngoài của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc mới đây. Việc Bộ trưởng Ri sẽ tới Nga nhằm thu hút thêm sự ủng hộ của các nước đồng minh trước thềm tiến hành họp thượng đỉnh liên Triều vào 27/4 và Mỹ – Triều vào tháng Năm tới.

Phong trào không liên kết (NAM) là một tổ chức quốc tế được chính thức thành lập năm 1961, gồm các quốc gia tự xem mình là không thuộc hoặc chống lại bất kỳ khối cường quốc nào. Triều Tiên gia nhập nhóm này vào năm 1976.

Theo trang web của hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao của các quốc gia thành viên sẽ tham gia cuộc họp với chủ đề “Xúc tiến hòa bình, an ninh quốc tế vì sự phát triển bền vững”.

An Yên