Ngoại trưởng Hoa Kỳ hôm thứ Tư (23/9) đã vạch trần các hoạt động xâm nhập của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ. Ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang xem xét lại hai tổ chức Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo NTDTV, trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp ở bang Wisconsin hôm 23/9, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng các đại sứ quán, lãnh sự quán và các tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thâm nhập vào tất cả các cấp của chính phủ Mỹ.

Ônn Pompeo chỉ ra nhiều quốc gia hy vọng sẽ ảnh hưởng đến chính sách và văn hóa của Mỹ. Điều này không có vấn đề gì. Hoa Kỳ sẽ không lo lắng về một số hiệp hội Ý hoặc tổ chức Ailen, v.v., nhưng các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc và các tổ chức liên quan lại là có mục đích xấu xa.

Ông nói: “Những gì ĐCSTQ làm về cơ bản là khác biệt. ĐCSTQ có một mục đích khá xấu xa. ĐCSTQ muốn Hoa Kỳ chấp nhận chủ nghĩa độc đoán của ĐCSTQ”.

Ngoại trưởng Pompeo tin rằng các chính quyền địa phương của Mỹ là một mắt xích yếu dễ bị ĐCSTQ thâm nhập. Ví dụ, ông trích dẫn rằng chính quyền California đã từng chịu áp lực từ lãnh sự quán ĐCSTQ ở San Francisco để hủy bỏ nghị quyết về Pháp Luân Công.

Ông Pompeo nói: “Thượng nghị sĩ California đã đề xuất một dự luật vào năm 2017 để bày tỏ sự ủng hộ đối với các học viên Pháp Luân Công ở Hoa Kỳ và Trung Quốc . Đây chỉ là một nghị quyết để bày tỏ sự ủng hộ. Họ (các học viên Pháp Luân Công) đã phải chịu đựng rất nhiều đau đớn”.

Pháp Luân Công là một môn khí công với 5 bài tập nhẹ nhàng và các bài giảng đạo đức xoay quanh nguyên lý Chân Thiện Nhẫn. Môn tập này đã thu hút hàng trăm triệu người theo tập tại Trung Quốc đại lục nhưng lại bị chính quyền Bắc Kinh đàn áp trong hon 20 năm qua do xung đột về ý thức hệ.

Ông Pompeo cũng trích dẫn trường hợp một cảnh sát thành phố New York bị buộc tội làm đặc vụ cho Trung Quốc như ví dụ về những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm làm suy yếu lợi ích của Hoa Kỳ. Bản cáo trạng liên bang về Baimadajie Angwang – một công dân Hoa Kỳ nhập tịch, đã được công khai hôm thứ Hai (21/9).

Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cho hay:

“Những thứ này do Hiệp hội Hữu nghị với Nước ngoài của Nhân dân Trung Quốc kiểm soát. Chúng có một cái tên đẹp. Chúng thuộc Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là công cụ tuyên truyền ở nước ngoài của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Ông cũng kêu gọi các chính quyền địa phương cảnh giác và nhắc nhở nhau.

Ông Pompeo cũng cho biết Bộ Ngoại giao đang xem xét hai Tổ chức Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Hữu nghị Nhân dân Hoa Kỳ-Trung QuốcHiệp hội Thúc đẩy Tái thống Nhất Hòa bình Trung Quốc . Hai tổ chức này đã thâm nhập sâu rộng trong lĩnh vực công vụ của Mỹ.

Từ Khóa: