Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, hôm thứ Sáu (5/10) đã bắt đầu chuyến công du hướng tới Triều Tiên, dưới áp lực phải đạt được những tiến bộ hữu hình trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng loại bỏ vũ khí hạt nhân, nhằm đặt nền tảng cho cuộc gặp Trump-Kim lần hai, theo AP.

Ông Pompeo sẽ có chuyến công cán 3 ngày ở Đông Á, ông sẽ tới Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông cũng sẽ đến thăm Trung Quốc, giữa lúc hai cường quốc thế giới đang trong cuộc chiến thương mại, và có những xung đột khác liên quan tới bầu cử nghị viện Mỹ hay vấn đề Biển Đông.

Nhưng theo lịch trình, cuộc họp của ông Pompeo với các quan chức Bắc Hàn vào ngày Chủ nhật (7/10) dường như là thử thách ngoại giao lớn nhất đối với ngoại trưởng Mỹ trong chuyến đi lần này. Theo AP, hai bên đã đạt được không nhiều tiến bộ, không muốn nói là bế tắc, trong việc tìm ra lộ trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng kể từ sau khi thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều diễn ra vào tháng 6 tại Singapore.

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần gần đây nhất vào tháng 7, ông Pompeo đã gặp ông Kim Jong-un, và trong chuyến công tác này ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên.

Tuy nhiên, áp lực đối với Pompeo là không nhỏ khi các nhà phân tích đưa ra cái nhìn khá thận trọng với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, một công việc chủ điểm trong chuyến đi lần này của ngoại trưởng Mỹ.

“Tôi không chắc liệu chúng ta có đạt được những bước tiến cụ thể trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tiếp theo hay không”, Sue Mi Terry, cựu phân tích viên của CIA tại Hàn Quốc và hiện là một thành viên cao cấp của Trung tâm Chiến lược nói. Mặc dù vậy, ông Sue đánh giá: “Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ cố gắng và có thái độ tốt trong cuộc họp giữa ông Trump và Kim [sắp tới, nếu nó diễn ra]”.

Phát biểu trên máy bay hôm thứ Sáu, ông Pompeo đã từ chối nói cụ thể về kế hoạch trong chuyến công du lần này của mình. Ông chỉ nói nhiệm vụ của ông là “đảm bảo rằng chúng tôi nhận thức được những gì mỗi bên thực sự đang cố gắng đạt được”.

Trương Chiêu

Từ Khóa: