Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai cho biết, ông sẽ sớm quay trở lại Triều Tiên để xúc tiến các cam kết được đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tuần trước, theo Reuters.

Ông Pompeo đến Triều Tiên hai lần trong năm nay và đã gặp Kim Jong-un lần thứ 3 tại hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 ở Singapore. Ông nói rằng Kim Jong-un đã thực hiện “rất rõ ràng cam kết của mình để phi hạt nhân hoàn toàn đất nước mình”, nhưng còn rất nhiều việc phải làm.

Khi được hỏi tại Câu lạc bộ Kinh tế Detroit, có cần có một hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa lãnh đạo Kim và Tổng thống Trump không, ông Pompeo nói điều đó “khó mà biết được”.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Có rất nhiều việc phải làm ở đây và ở đó. Nhóm của tôi đã làm điều đó. Tôi có thể sẽ quay trở lại Triều Tiên trước khi để quá lâu. Chúng tôi vẫn phải xác định tất cả những điều cơ bản của cam kết đã được thực hiện tại Singapore”.

Triều Tiên
Ông Pompeo cho biết ông sẽ đảm nhận vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy tiến trình đàm phán với Triều Tiên. (Ảnh: The Hill)

Về phần mình, ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump tại Singapore đã cam kết thay đổi thỏa thuận đình chiến hiện tại từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và cung cấp các bảo đảm an ninh mà ông Kim Jong-un mong muốn.

“Và nếu chúng ta có thể thực hiện hai phương pháp đó theo cách phù hợp, chúng ta sẽ giảm được một mối đe dọa toàn cầu đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới bị bế tắc trong nhiều thập kỷ”, ông Pompeo nói.

Lầu Năm Góc hôm thứ Hai cho biết, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã đồng ý đình chỉ một cuộc tập trận chung lớn dự kiến ​​diễn ra vào tháng 8 mang tên “Ulchi Freedom Guardian”, quyết định này phù hợp với ý kiến ​​của Tổng thống Trump.

Ông Pompeo cho biết ông sẽ đảm nhận vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy tiến trình đàm phán với Triều Tiên và dự đoán rằng hai bên sẽ tiếp tục tham gia trong khoảng thời gian vào tuần tới.

Ông nói Washington hy vọng sẽ đạt được “giải trừ hạt nhân lớn” của Triều Tiên trong vòng 2 năm rưỡi, nằm trong nhiệm kỳ của hiện tại của Tổng thống Trump, kéo dài tới tháng 1/2021.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ tiếp tục cho đến khi nước này huỷ bỏ chương trình hạt nhân hoàn toàn.

Minh Đức