Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có kế hoạch sẽ đến Triều Tiên gặp Kim Jong-un vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch phi hạt nhân hóa của nước này, tờ thời báo tài chính Financial Times đưa tin hôm thứ Năm (28/6), trích dẫn bốn người quen thuộc với kế hoạch này.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Pompeo đã trì hoãn một cuộc họp với người đồng cấp Ấn Độ ở Washington vào ngày 6/7, nhưng không xác nhận rằng ông ấy đã làm như vậy để bay đến Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của ông Pompeo sẽ đánh dấu chuyến đi đầu tiên đến Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12/6 tại Singapore.

Hôm thứ Tư, ông Pompeo nói với các nhà lập pháp rằng, ông tin Triều Tiên hiểu phạm vi mong muốn của Hoa Kỳ đối với phi hạt nhân hoàn toàn khi hai nước đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh.

Trump-Kim
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi đã khá rõ ràng trong cuộc hội nghị về những gì chúng tôi nói là phi hạt nhân hoàn toàn”, ông Pompeo nói với một tiểu ban của Thượng viện Mỹ khi trao đổi về tài trợ ngân sách cho Bộ Ngoại giao, theo Reuters.

Trước đó, ngày 27/6, trong buổi điều trần trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng, ông sẽ dẫn đầu cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên, nhưng ông từ chối cho biết thêm thông tin chi tiết.

Minh Đức

Từ Khóa: