Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/7 cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là một tổ chức chính trị và cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc này phải chịu trách nhiệm cho những người Anh đã qua đời trong đại dịch Covid-19, theo tờ The Guardian.

Trong cuộc gặp với khoảng 20 nghị sĩ và quan chức Anh ngày 21/7, ông Pompeo nói rằng WHO là một tổ chức chính trị hơn là dựa trên khoa học và tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus quá thân thiết với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng WHO thuộc sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc.

Những người có mặt tại cuộc họp cho biết, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã tiết lộ rằng “dựa trên cơ sở tình báo đáng tin cậy”, “có một thỏa thuận đã đạt được” với Trung Quốc nhằm cho phép Tedros giành được ghế tổng giám đốc WHO vào năm 2017.

Ông Pompeo còn cho rằng “người Anh đã thiệt mạng vì thỏa thuận này”, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Chính quyền Trump từng nhiều lần chỉ trích WHO tiếp tay cho Bắc Kinh che giấu dịch Covid-19, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của các nước trên thế giới. Hôm 7/7, Mỹ gửi thông báo rút khỏi WHO vì cho rằng tổ chức này “lấy Trung Quốc làm trung tâm” và yếu kém trong việc xử lý đại dịch.