Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với tờ Breitbart News rằng, Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đã thành công trong việc vạch trần Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ.

Ông Pompeo cho biết, nhờ vai trò của Tổng thống Trump và chính quyền của ông, kết hợp với việc ĐCSTQ che đậy nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, ĐCSTQ và các hoạt động gây ảnh hưởng của nó trên khắp thế giới đã được biết đến rộng rãi. Nhà ngoại giao hàng đầu của tổng thống và cựu giám đốc CIA chỉ rõ, ĐCSTQ đã có thể hoạt động trong bóng tối mà không bị trừng phạt trong nhiều năm – nhưng bây giờ nó không còn có thể che giấu hành động của mình với thế giới được nữa.

“ĐCSTQ giờ đã hiện nguyên hình”, Ngoại trưởng Pompeo nói. “Thẳng thắn mà nói rằng điều này đã không được biết đến trong một thời gian dài. Bây giờ chúng ta có thể nhìn thấy nó. Mỗi lần chúng tôi tấn công, bạn có thể thấy nó rõ ràng hơn. Mỗi khi chúng tôi nói về việc loại virus này phát ra từ Vũ Hán, Trung Quốc, người Trung Quốc cố gắng kể một câu chuyện rằng nó đến từ Ý hay nó đến từ lính Mỹ… Chúng tôi đã thực hiện điều này một cách nghiêm túc bởi vì Tập Cận Bình đang muốn biến Trung Quốc trở thành Vương Quốc Trung tâm của thế giới – một bá chủ toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi phải có trách nhiệm hành động đúng đắn với vấn đề này”.

Ông Pompeo sẽ đến Georgia Tech vào thứ Tư để có bài phát biểu về các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với các trường đại học của Mỹ và mối đe dọa với Hoa Kỳ. Một số thành viên cánh tả và các phương tiện truyền thông của họ đã nêu lên những lo ngại việc ông Pompeo xuất hiện ở Georgia – nơi đang diễn ra hai cuộc đua nước rút để xác định quyền kiểm soát đa số trong Thượng viện Hoa Kỳ – rằng đó là một chuyến đi chính trị được ngụy trang dưới dạng công cán chính thức. 

Khi được hỏi về thế đa số tại Thượng viện và chức tổng thống vào năm tới, vì nó liên quan đến chính sách Trung Quốc, Ngoại trưởng Pompeo chỉ ra điều mà ông mô tả là sự đồng thuận lưỡng đảng ngày càng tăng về mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ. Ông ghi nhận Tổng thống Trump vì đã xây dựng sự đồng thuận đó và thức tỉnh cả hai đảng trước mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói: “Thực sự có một sự đồng thuận đáng kể của lưỡng đảng về Trung Quốc. Tôi đã thấy điều đó khi chúng tôi giải quyết các vấn đề nhân quyền và những vấn đề tương tự. Nhưng Tổng thống Trump đã phải lôi chiếc khăn trùm đầu của ĐCSTQ ra và hiểu được thách thức của nó…”.

Về chuyến đi đến Georgia Tech, Pompeo nói rõ đây không phải là một chuyến đi chính trị như những người chỉ trích tuyên bố. Đó là một chuyến đi tập trung vào việc phơi bày mối đe dọa về sự tác động của ĐCSTQ đối với các trường ở Mỹ. Ông chỉ ra một bài phát biểu gần đây của Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe, người đã đưa ra cảnh báo tương tự về những mối đe dọa như vậy từ phía Trung Quốc.

“Đối với chuyến đi của tôi tới Georgia, đây là bài phát biểu về các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc”, ông Pompeo nói. “Giám đốc Tình báo Quốc gia đã nói về vấn đề này cách đây một tuần hoặc lâu hơn – ảnh hưởng của Trung Quốc, việc họ đang vận động hành lang trong các trường đại học Mỹ và điều này ảnh hưởng như thế nào đến an ninh quốc gia của Mỹ”. 

“Georgia Tech là một trong những tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Mỹ, vì vậy tôi sẽ đi xuống đó và nói về cách người Trung Quốc đã thâm nhập vào các tổ chức này, sử dụng kiến ​​thức của chúng ta để chống lại và tạo ra rủi ro cho chúng ta. Đó là những điều mà tôi đã định đưa ra vào đầu năm ở một trường khác. Nhưng cuối cùng trường đó nói rằng họ không muốn tôi làm điều đó, tôi nghĩ đó là những vấn đề liên quan với nhau. Họ không muốn tôi ở đó vì chủ đề tôi định nói, và sau đó chúng ta phải nghỉ học vì COVID và những thứ tương tự, vì vậy chúng tôi sẽ giải quyết điều này tại Georgia Tech. Tôi rất mong chờ nó vì đây là một chủ đề quan trọng về an ninh quốc gia và Trung Quốc mà tôi đã nói trong hai năm rưỡi qua”.

Lưỡng viện Mỹ đã thông qua điều luật có thể dẫn đến việc các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Khi được hỏi về luật này và liệu ông có nói chuyện với tổng thống về nó hay không, ông Pompeo cho biết ông không chắc nó có liên quan cụ thể đến dự luật không, nhưng cho biết cách tiếp cận của Tổng thống Trump với Trung Quốc trước hết là về vấn đề kinh tế.

“Rõ ràng là tổng thống đã bắt đầu hiểu đây là một vấn đề kinh tế. Ông ấy đã bắt đầu với thuế quan”, ông Pompeo nói. “Sau đó, công việc mà chúng tôi đã làm là đảm bảo rằng họ không sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông như Huawei để ăn cắp dữ liệu và thông tin. Chúng tôi cũng đã đẩy lùi nạn trộm cắp sở hữu trí tuệ. Vì vậy về các vấn đề đầu tư, chúng tôi cũng đã củng cố luật CFIUS — luật kiểm soát các công ty Trung Quốc đầu tư vào Hoa Kỳ. Quan điểm của chúng tôi đơn giản rằng điều này phải công bằng và có đi có lại. Nếu một công ty Mỹ không thể đầu tư vào Trung Quốc theo một số điều khoản nhất định, thì tại sao một công ty Trung Quốc lại được phép đầu tư vào đây? Bộ luật này liên quan đến điều đó. Đó là nếu họ sẽ huy động vốn và sử dụng thị trường của chúng tôi, họ phải có cùng một bộ quy tắc về kế toán và báo cáo mà bất kỳ công ty nào từ bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đều phải có. Điều đó rất có ý nghĩa và nó phù hợp với ý tưởng của tổng thống về sự công bằng và có đi có lại giữa mọi quốc gia. Chúng ta không nên có một bộ quy tắc riêng cho Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Pompeo tin rằng cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Trump đối với ĐCSTQ sẽ “lâu dài”. Vì công việc họ đã làm để phơi bày mối đe dọa trước công chúng Mỹ và thế giới. Ông cũng lập luận rằng điều này thể hiện một cuộc chiến rộng lớn hơn giữa “tự do và chuyên chế”, và ông tin tưởng rằng tự do sẽ chiến thắng trong dài hạn.

“Nó sẽ lâu dài. Công việc mà chúng tôi đã thực hiện trên khắp thế giới cũng như thông báo cho thế giới về những rủi ro này hiện đã thuyết phục mọi người trên toàn thế giới về thách thức mà ĐCSTQ đặt ra. Điều đó có nghĩa là điều này sẽ lâu dài”, ông Pompeo nói.

“Điều đó có nghĩa là ĐCSTQ sẽ không thể trông đợi vào việc các quốc gia trên thế giới quỳ gối vì họ và xoa dịu họ mà thay vào đó họ sẽ thấy thế giới đoàn kết. Họ sẽ thấy đây không chỉ là cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, mà đây là cuộc chiến về thế giới sẽ như thế nào. Đó sẽ là một thế giới được điều hành bởi những kẻ độc tài, những người không muốn có pháp quyền và chủ quyền, hay nó sẽ là mô hình đã khiến thế giới trở nên thành công trong 100 năm qua — pháp quyền, các quốc gia hành động vì lợi ích tốt nhất của họ? Đó là sự cạnh tranh giữa tự do và chuyên chế và tôi rất tin tưởng rằng công việc mà Tổng thống Trump và chính quyền của chúng tôi đã thực hiện sẽ đưa thế giới vào một nơi mà tự do sẽ chiếm ưu thế”.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây