Người phát ngôn của chính quyền Trung Quốc mới đây đã đưa ra lời bình luận mang phong cách “chiến lang” quen thuộc đối với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, sau khi ông chỉ trích Bắc Kinh và ngân hàng HSBC về luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Trong tuyên bố công khai trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/6, ông Pompeo đề cập đến các báo cáo về việc Bắc Kinh hăm dọa trừng phạt HSBC và phá vỡ cam kết xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Anh, trừ khi Luân Đôn cho phép Huawei của Trung Quốc xây dựng mạng viễn thông 5G ở Anh.

Ông Pompeo cho rằng việc Bắc Kinh đe dọa HSBC là một “bài học cảnh tỉnh” để các quốc gia “tránh lệ thuộc kinh tế quá mức” vào Trung Quốc.

Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ bình luận: “Các quốc gia tự do giao thiệp với nhau trong tình hữu nghị chân chính và mong muốn hai bên cùng thịnh vượng, chứ không phải là sự luồn cúi của doanh nghiệp và chính trị”.

Trước đó, giám đốc điều hành của HSBC khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Vương Đông Thắng (Peter Wong), đã công khai tuyên bố ủng hộ luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

“Điều đó cho thấy sự nhiệt tình của HSBC dường như cũng không nhận được mấy sự tôn trọng từ Bắc Kinh, khi chính quyền này tiếp tục lợi dụng hoạt động kinh doanh ngân hàng tại Trung Quốc của HSBC làm đòn bẩy chính trị chống lại Luân Đôn”, theo nhận định của ông Pompeo trong tuyên bố.

The Guardian cho biết HSBC có trụ sở chính ở Luân Đôn, Anh Quốc, nhưng kiếm lợi nhuận chủ yếu từ Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Hôm 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh lên tiếng phản bác tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo. Bà Hoa lớn tiếng nói rằng ông Pompeo “thật hẹp hòi và nực cười”.

Được coi là “thế hệ đỏ thứ hai” của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh là một trong những quan chức Trung Quốc thường đưa ra những tuyên bố gay gắt để bảo vệ chính quyền, mà cư dân mạng gọi là “chiến lang” (sói chiến).

Bà Hoa Xuân Oánh cáo buộc Mỹ đang “can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc” và kêu gọi Washington sửa đổi quan điểm về luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây, gồm cả Anh Quốc, đã lên tiếng sẽ đáp trả Bắc Kinh nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Tổng thống Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp báo riêng về Trung Quốc, trong đó ông đưa ra một loạt quyết sách nhắm vào các mối đe dọa từ Bắc Kinh, trong đó có việc gỡ bỏ chế độ đãi ngộ đặc biệt dành cho Hồng Kông và trừng phạt các quan chức Trung Quốc phá họa nền tự trị của thành phố này.