Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảnh báo Panama và Mexico “cảnh giác” với những “giao dịch dường như quá có lợi” từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Panama và Mexico hôm thứ Sáu (19/10), nhân dịp này ông cảnh báo các nước trong khu vực phải thận trọng khi chấp nhận các khoản đầu tư từ Trung Quốc.

“Chúng tôi đã có cơ hội trao đổi với một số kênh truyền thông địa phương và nhắc nhở toàn khu vực rằng những lời mời gọi từ Trung Quốc không phải lúc nào cũng tốt cho công dân của đất nước các vị. Khi họ phô trương những giao dịch dường như có lợi nhiều đến mức phi thực tế, thì trên thực tế, chính là họ đang [phô trương] mà thôi”, ông Pompeo trả lời các phóng viên tại Mexico City.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói chuyện với các phóng viên trong khi bay từ Panama tới Mexico hôm thứ 18/10/2018. Ông Pompeo cho biết đã thảo luận một loạt các vấn đề với lãnh đạo Panama, từ mối quan hệ kinh tế tới đồng minh. Tuy nhiên vấn đề Trung Quốc là một chủ đề ưu tiên, theo The New York Times. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI / THE ASSOCIATED PRESS)

Khi được hỏi về các lo ngại của Hoa Kỳ đối với các dự án của Trung Quốc tại Panama, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Hoa Kỳ hoan nghênh các khoản đầu tư hợp pháp từ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngược lại, Washington sẽ phản đối nếu: “Các doanh nghiệp quốc doanh phô trương, theo một hình thức mà có thể thấy rõ ràng là không minh bạch, là không hướng đến thị trường, và được thiết kế nhằm mang lại lợi ích cho chính phủ Trung Quốc thay vì cho người dân Panama”.

Quan hệ chính thức được thiết lập giữa Trung Quốc và Panama vào tháng 6/2017, sau khi quốc gia Trung Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Hai nước đang trong quá trình đàm phán một hiệp định tự do thương mại từ tháng 7 năm nay.

Triệu Hằng