Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines nói rằng nước này và Trung Quốc nên tạm gác các yêu sách lãnh thổ của mình trong quá trình tiến hành thăm dò chung của Biển Đông, theo CNN Philippines trong bài báo đăng đêm qua (15/8).

“Tất cả các bên phải đặt sang một bên các yêu sách lãnh thổ và quyền chủ quyền của mình để thăm dò chung”, Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư (15/8).

“Hãy ngừng tranh đấu, chúng ta hãy bắt đầu khoan”, ông Cayetano nói.

Alan Peter Cayetano
Ngoại trưởng Philippines, ông Alan Peter Cayetano (Ảnh: CNN Philippines)

Nhà ngoại giao nói thêm rằng ông tin rằng Trung Quốc, bên đề xuất việc thăm dò chung giữa hai nước, sẽ sẵn sàng chấp nhận đề nghị này.

Hồi tháng 3, Phát ngôn viên Tổng thống Harry Roque đã chỉ ra hai lĩnh vực có thể thăm dò chung với Trung Quốc gồm Hợp đồng dịch vụ (SC) 57 và SC 72.

Ông Roque nói thêm rằng điều này không có nghĩa là Philippines chấp nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực.

Các nhà phê bình đã tranh luận về đề xuất này, vì SC 57 không thuộc phạm vi tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc, vì nó nằm bên ngoài tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc.

Biển Đông
Chính phủ Philippines nhấn mạnh Khu vực SC57 và SC72 gần lãnh thổ nước này là hai ví dụ về các dự án sẵn sàng cho sự phát triển chung với Trung Quốc. SC72 nằm trong khu vực đường 9 đoạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, trong khi SC57 nằm ngoài khu vực đường 9 đoạn. (Ảnh: CSIS)

Các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia, Brunei.

Tháng 7 năm 2016, tòa án quốc tế ở La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết này được đưa ra sau đơn kiện của chính phủ Philippines. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte, nhậm chức vào tháng 6 năm 2016, đã gác bỏ chiến thắng này để theo đuổi mối quan hệ ấm cúng hơn với Trung Quốc, sau khi bị Mỹ và châu Âu lên án về nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Thu Phương