RIA Novosti đưa tin, sau khi Mỹ ngày 8/5 thông báo chính thức rời khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian bày tỏ sự tiếc nuối đối với quyết định này.  

Bộ trưởng Ngoại giao Le Drean nói tại trường quay của đài phát thanh RTL: “Không, thỏa thuận này chưa chấm dứt. Một cuộc thảo luận lớn sẽ diễn ra ở Áo để đưa ra kết luận cho thỏa thuận này. Đây là vấn đề phải được xem xét kỹ càng”.

Ông Le Drean cũng bày tỏ tiếc nuối đối với quyết định của Mỹ. “Pháp vô cùng lấy làm tiếc về quyết định này”, ông nói. Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng từ năm 2015, Iran đã tuân thủ các nghĩa vụ của mình và điều này được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận.

Các nước Anh, Pháp và Đức vẫn cam kết tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân với Iran vì thỏa thuận đã đem lại hòa bình cho khu vực và quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 (giờ địa phương) quyết định rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân với Iran được ký kết hồi tháng 7/2015. Thoả thuận có sự tham gia của 6 nước: Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp và Đức.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt bị đình chỉ trong thời gian tham gia vào thỏa thuận này đối với Iran.

Kể từ sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là “một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất” và luôn tuyên bố muốn chấm dứt giải pháp này.

Hôm 1/5, người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định, thỏa thuận hạt nhân Iran được xây dựng trên “những số liệu sai sự thực và không chính xác”, năng lực hạt nhân của Iran phát triển hơn nhiều so với những gì họ công bố.

Hồng Hạnh