Ngoại trưởng hai nước Nhật Bản và Nga vào thứ Năm (19/12) đã có cuộc gặp tại Moscow tái khởi động tiến trình đàm phán bế tắc lâu nay về vấn đề tranh chấp lãnh thổ cho một hiệp ước hòa bình song phương. 

Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi của Nhật Bản và đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã tổ chức một cuộc họp báo chung ở Moscow vào thứ Năm sau cuộc họp khoảng hai tiếng rưỡi, theo NHK.

Ông Motegi cho biết cả hai bên đã dành phần lớn nhất của cuộc họp để thảo luận về các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình. Họ đã có các cuộc thảo luận chuyên sâu về cách tiến hành đàm phán để thu hẹp khoảng cách giữa các quan điểm cơ bản của cả hai nước. Ông cũng cho biết hai quốc gia sẽ sắp xếp các mục sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán để đạt được một giải pháp chấp nhận được với cả hai bên.

Ông Lavrov cho rằng hai nước cần phải nâng chất lượng quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Hai bên cần phải đạt được một thỏa thuận sẽ đáp ứng lợi ích của cả hai quốc gia và có được sự ủng hộ và chấp nhận từ nhân dân và quốc hội của họ. Ông cũng nói Nga sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực dài hạn, mặc dù công việc trước mắt không dễ dàng. Ông thêm rằng, các bộ trưởng đã chỉ thị cho các đại biểu của họ tổ chức các cuộc tham vấn về cách thu hẹp sự khác biệt trong quan điểm của cả hai quốc gia.

Hai ông Motegi và Lavrov cũng đồng ý phối hợp để tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên các đảo do Nga nắm giữ trong năm tới.

Đầu năm nay, một nhóm người Nhật đã đến thăm hai trong số bốn hòn đảo do Nga kiểm soát, đây là một trong những dự án nhằm thúc đẩy các chương trình kinh tế chung. Chính phủ Nhật Bản coi các hòn đảo này là một phần vốn có của lãnh thổ Nhật Bản, đã bị chiếm đóng bất hợp pháp sau Thế chiến II. Hai nước chưa bao giờ ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh vì vấn đề lãnh thổ này.

Ông Motegi cũng đề cập đến năm tàu đánh cá của Nhật Bản đã bị chính quyền Nga bắt giữ ở vùng biển gần các đảo vào thứ Ba (17/12). Ông đã giải thích lập trường của Nhật Bản và kêu gọi Nga thả ngay các tàu và thủy thủ đoàn.

Đây là cuộc đàm phán toàn diện đầu tiên của ông Motegi với ông Lavrov về vấn đề hiệp ước hòa bình sau khi ông Motegi nhậm chức bộ trưởng ngoại giao vào tháng 9.

Từ Khóa: