Các ngoại trưởng thuộc 5 nước liên minh tình báo Ngũ Nhãn hôm 9/8 kêu gọi chính quyền Hồng Kông duy trì nền dân chủ của hòn đảo và tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp càng sớm càng tốt.

Trong một tuyên bố chung, ngoại trưởng 5 nước Mỹ, Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh “quan ngại sâu sắc về việc chính quyền Hồng Kông loại các ứng viên một cách không chính đáng và hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp một cách không phù hợp”.

Các ngoại trưởng khẳng định: “Những động thái này đã phá hoại dân chủ, vốn là nền tảng cho sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông”.

5 nhà ngoại giao cũng kêu gọi chính quyền Hồng Kông khôi phục tư cách hợp lệ của các ứng viên dân chủ bị loại và không trì hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp, dự kiến ​​tổ chức vào ngày 6/9 tới nhưng đã bị đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hoãn đến ngày 5/9/2021, viện cớ dịch Covid-19.

“Chúng tôi ủng hộ những kỳ vọng chính đáng của người dân Hồng Kông trong việc bầu ra các đại diện của Hội đồng Lập pháp thông qua các cuộc bầu cử thực sự tự do, công bằng và đáng tin cậy…Chúng tôi kêu gọi chính quyền Hồng Kông tổ chức cuộc bầu cử càng sớm càng tốt”, tuyên bố chung có viết.

Các ngoại trưởng Ngũ Nhãn còn lên án luật an ninh quốc gia Hồng Kông, cho rằng bộ luật này làm xói mòn các quyền và tự do cơ bản của người dân hòn đảo.

“Bắc Kinh đã hứa hẹn quyền tự chủ và tự do theo nguyên tắc ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ cho người dân Hồng Kông trong Tuyên bố chung Trung – Anh đã được đăng ký với Liên Hợp Quốc, và Bắc Kinh phải tuân thủ các cam kết của mình”, các ngoại trưởng nhấn mạnh.

Nhà hoạt động dân chủ Nathan Law ủng hộ tuyên bố chung của các nhà ngoại giao trong liên minh Ngũ Nhãn. “Đã đến lúc phải xử phạt Carrie Lam đầy tai tiếng theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu và gửi một tín hiệu đến ĐCSTQ rằng các quốc gia yêu tự do sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm”.

Vào ngày 30/7, 12 ứng cử viên phe dân chủ, trong đó có Hoàng Chi Phong, Dennis Kwok và Alvin Yeung, thông báo trên Facebook rằng họ đã bị loại khỏi cuộc tranh cử vào Hội đồng Lập pháp sắp tới của Hồng Kông. Chính quyền Hồng Kông cùng ngày đã xác nhận việc này. Vào ngày 31/7, Carrie Lam đã thông báo hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông năm 2020 một năm.

Mỹ, Liên minh Châu Âu và Liên minh Nghị viện về Trung Quốc (IPAC) đã chỉ trích các động thái trên, cho rằng điều này ảnh hưởng đến nền dân chủ của Hồng Kông.

Cả 5 nước trong liên minh Ngũ Nhãn đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi thành phố bị áp luật an ninh. Chính quyền Tổng thống Trump hôm 7/8 áp lệnh trừng phạt với bà Carrie Lam cùng 10 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vì làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu.