Hôm qua 29/12, Mỹ đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai văn phòng ngoại giao Nga. Để đáp trả lại lệnh trừng phạt này Ngoại trưởng Nga cũng đề xuất trục xuất đúng 35 nhà ngoại giao Mỹ ra khỏi nước Nga.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov đã đề nghị điện Kremlin trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ, bao gồm 31 nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow và 4 nhân viên tại Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St Petersburg để đáp trả lại lệnh trừng phạt của Washington, theo CNN. Ông Lavrov gọi những cáo buộc của Mỹ về việc Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ là “không có căn cứ”.

Hôm thứ năm, chính quyền Obama đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa 2 văn phòng ngoại giao Nga tại Mỹ. Các nhà ngoại giao và gia đình của họ có 72 giờ để rời khỏi nước Mỹ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm thứ sáu đã cáo buộc chính quyền Obama kết thúc nhiệm kỳ của mình trong “vùng vẫy đau đớn chống lại Nga”.  Ông Medvedev nói trên Facebook và Twitter của mình: “Đáng buồn thay, chính quyền Obama bắt đầu bằng việc khôi phục sự hợp tác, nhưng kết thúc trong vùng vẫy đau đớn chống lại Nga. Hãy yên nghỉ“.

Hành động của tổng thống Barack Obama đã đánh dấu mức độ ngày càng lạnh nhạt trong quan hệ Nga và Mỹ. Chính quyền Obama mô tả hành động của Nga là “hoạt tấn công mạng có âm mưu phá hoại nghiêm trọng”.

Nhà Trắng tuyên bố “Hoạt động tấn công mạng của Nga nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống làm xói mòn lòng tin vào chế độ dân chủ Mỹ, gieo nghi ngờ về tính an toàn của bầu cử của chúng ta và làm suy yếu sự tự tin của các cơ quan chính phủ Mỹ. Những hành động này không thể chấp nhận và sẽ không được dung thứ“.

Diệu Linh

Xem thêm: