Ngày 10/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thảo luận về mối quan hệ song phương cũng như tình hình ở Syria.

RIA Novosti dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Ngoại trưởng Pompeo đã khẳng định rằng, Mỹ luôn hướng đến việc cải thiện quan hệ với Nga và đồng ý tiếp tục đối thoại”.

Ngoài ra, 2 Ngoại trưởng cũng thảo luận về các lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp lên Nga, liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh.

Hôm 8/8, Mỹ thông báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Nga sau vụ việc ở Salisbury (Anh). Các hạn chế này được chia làm 2 gói: gói đầu tiên sẽ có hiệu lực vào ngày 22/8 tới và gói thứ 2 sẽ có hiệu lực sau 90 ngày.

Theo một số nguồn tin, Washington có thể huỷ bỏ gói trừng phạt thứ hai nếu Nga đảm bảo không sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc tiến hành các cuộc kiểm tra.

Ngoại trưởng Mỹ: Washington muốn cải thiện quan hệ với Moscow
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: RIA Novosti)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kiên quyết phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Washington lên Moscow.

Ông Lavrov nói: “Nga phản đối các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ với cáo buộc Moscow tham gia vào vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tại Anh. Không nước nào có thể đưa ra bằng chứng cụ thể sau khi cáo buộc Nga”.

Điện Kremlin gọi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là “bất hợp pháp và không thể chấp nhận được”.

Theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, việc Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga có thể là lời tuyên bố về cuộc chiến kinh tế. Nếu cần thiết, Nga sẽ phải ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ cả về mặt kinh tế và chính trị.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 9/8 cũng thông báo: “Chúng tôi (Nga) đang xem xét các biện pháp đáp trả. Chúng tôi rất tiếc khi một lần nữa phải đưa ra hành động đáp trả tương xứng thay vì thúc đẩy quan hệ 2 nước thoát khỏi bế tắc”.

Thông báo bất ngờ về các lệnh trừng phạt mới lên Moscow của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh giới quan sát hy vọng rằng, cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Nga tại Helsinki (Phần Lan) hồi tháng 7 vừa qua sẽ khiến mối quan hệ hai nước ổn định hơn.

Hồng Hạnh