Venezuela giàu tài nguyên năng lượng, đang trải qua tình cảnh mất điện quy mô lớn kéo dài. Sự cố mất điện xảy ra  từ hôm thứ Năm (7/3). Quốc gia Nam Mỹ một thời thịnh vượng đang chìm trong siêu lạm phát và bế tắc chính trị.

Người dân Venezuela đã thấy quen thuộc với việc cắt điện, nhưng sự việc mất điện xảy ra vào giờ cao điểm tối 7/3, làm tàu điện ngầm ngừng hoạt động, khiến cho hàng ngàn người phải đi bộ trong bóng tối để về nhà, đã tăng thêm tình cảnh khốn khổ của người dân Venezuela, theo AP.

Không chỉ ảnh hưởng tới giao thông, tình trạng mất điện khiến nhiều người dân lo ngại về việc bảo quản thực phẩm, thức ăn bảo quản bằng tủ lạnh sẽ bị hỏng. Người dân thốt lên “tôi tuyệt vọng” khi đất nước chìm trong bóng tối do mất điện kéo dài.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đăng tải trên Twitter hôm thứ 7/3, nói rằng sự cố mất điện hiện tại ở Venezuela là “kết quả của chế độ bất tài Maduro”, Sputnik News đưa tin.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ viết trên Twitter (Ảnh chụp màn hình)

Ông Pompeo viết: “Chính sách của Maduro không mang lại điều gì ngoài bóng tối”, và: “Không có thức ăn. Không có thuốc uống. Bây giờ, không có điện. Tiếp theo, không Maduro”. Thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ được hàng ngàn người biểu thị ủng hộ.

Về phần Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đã cáo buộc Hoa Kỳ đã mở ra một cuộc chiến năng lượng chống lại chính quyền của ông. “Cuộc chiến năng lượng do Mỹ chỉ đạo chống lại nhân dân chúng ta sẽ bị phá hủy. Không có gì và sẽ không ai chiến thắng được nhân dân của Chavez”, Maduro đăng tải trên Twitter hôm thứ Năm.

Nhà báo Sotiri Dimpinoudis cho biết về tình cảnh mất điện khiến Venezuela chìm trong bóng tối hôm 8/3. (Ảnh chụp màn hình)

Nhà máy thủy điện Guri của Venezuela có công suất thiết lập 10.200 MW, và là nhà máy điện lớn thứ 3 thế giới, theo Power Technology. Nhà máy này cung cấp hơn 70% nhu cầu tiêu thụ điện trong cả nước nhưng đôi khi bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Công ty điện lực nhà nước Venezuela nói rằng sự cố mất điện là do hành động “phá hoại” vào hệ điều hành đập Guri, một trong những đập thủy điện lớn nhất thế giới, và là nền tảng của lưới điện Venezuela. 

Thành Minh