Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Năm (25/10) đã gọi điện thoại chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teddy Boy Locsin mới được bổ nhiệm, đồng thời thảo luận về các vấn đề trong khu vực.

Ông Heather Nauert, phát ngôn viên của ông Pompeo, cho biết Ngoại trưởng Pompeo và Bộ trưởng Locsin đã thảo luận về những nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề xảy ra trong khu vực như Triều Tiên, Biển Đông và chống khủng bố, theo CNN Philippines.

Trước đây, ông Locsin là đại diện thường trực của Philippines tại Liên Hợp Quốc. Ngày 17/10, ông Locsin được Tổng thống Rodrigo Duterte bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao (DFA).

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 19/10 cũng chúc mừng ông Locsin đảm nhiệm vị trí mới.

Hiện nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang xảy ra căng thẳng trên Biển Đông do Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo bất hợp pháp và ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển tranh chấp.

Hoa Kỳ đã điều các máy bay ném bom cũng như các tàu hải quân gần những hòn đảo này để thể hiện cam kết vì một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đại tá Hoa Kỳ, Manning cho biết: “Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi tàu biển và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã ấm lên trong thời gian gần đây, mặc dù Bắc Kinh từ chối thực hiện phán quyết năm 2016 về việc Tòa án Trọng tài thường trực ở Hague ủng hộ Manila.

Trước đây, cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đưa Trung Quốc ra tòa sau khi các tàu của họ lấn chiếm eo biển Scarborough, gần với đảo Luzon chính của Philippines nhưng Trung Quốc viện dẫn các quyền lịch sử và từ chối tuân thủ phán quyết này.

Thanh Hiền