Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết nước này có thể bắt đầu đàm phán với Triều Tiên mà không cần những điều kiện đi trước, Reuters đưa tin.

Điều này đi ngược lại quan điểm của Nhà Trắng trước đây rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải dựa trên việc Bình Nhưỡng giải giáp hạt nhân.

“Hãy gặp thôi”, ông Tillerson nói trong một bài phát biểu với Atlantic Council, một tổ chức nghiên cứu ở Washington.

Mặc dù tái khẳng định quan điểm dài hạn của Washington là không chấp nhận một Triều Tiên vũ trang hạt nhân, ông Tillerson nói Mỹ “sẵn sàng nói chuyện bất cứ lúc nào”, nhưng Bình Nhưỡng phải ngồi vào bàn với thiện chí sẵn sàng thay đổi.

“Chúng ta có thể nói về thời tiết nếu các bạn muốn. Chúng ta sẽ nói về liệu nó sẽ là bàn tròn hay bàn vuông. Rồi chúng ta có thể bắt đầu đưa ra một bản đồ, một bản đồ đường đi, về những gì chúng ta có thể sẵn sàng làm việc theo hướng đó”, ông Tillerson nói.

Vẫn không rõ đây là ý kiến riêng của Ngoại trưởng Tillerson hay đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

Trước đây, ông Tillerson từng bày tỏ dùng các kênh ngoại giao với Bình Nhưỡng, nhưng ông Trump đăng Twitter vào tháng 10 rằng việc đó chỉ phí thời gian.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố rõ rằng họ không mấy quan tâm đến đàm phán với Mỹ cho đến khi phát triển được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Hoa Kỳ, một điều mà hầu hết chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đã đạt được.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc gặp đầu tiên không cần điều kiện đi trước”, ông Tillerson nói tại Atlantic Council. “Thật không thực tế khi nói rằng chúng ta sẽ nói chuyện nếu bạn ngồi vào bàn trong tư thế sẵn sàng từ bỏ chương trình của mình. Họ đã đầu tư quá nhiều vào nó. Tổng thống cũng rất thực tế về điều đó”.

Tillerson cũng nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc để thắt chặt việc thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, đặc biệt là các biện pháp khác mà Trung Quốc có thể áp dụng, và Washington đã có đầy đủ các lựa chọn quân sự nếu điều đó là cần thiết.

Ông cho biết Mỹ đã có cuộc đối thoại với Trung Quốc về việc làm thế nào bảo đảm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không nổ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng và đảm bảo với Bắc Kinh rằng nếu có phải tiến vào Triều Tiên, quân đội Mỹ cũng sẽ quay trở lại Hàn Quốc.

Triều Thiên