Tại Seoul, ngày 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Mỹ có thể dùng đến hành động quân sự nếu Triều Tiên nâng mức độ đe dọa của chương trình vũ khí.

Ngoại trưởng Tillerson đã đến Hàn Quốc, điểm dừng chân thứ hai sau Nhật Bản trong chuyến công du Châu Á đầu tiên của mình. 

Trọng tâm chính của chuyến thăm là tìm một “cách tiếp cận mới” đối với Triều Tiên sau khi ông nhận định rằng 2 thập kỷ nỗ lực để quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân đã thất bại.

“Tôi xin được nói rõ ràng: chiến lược kiên nhẫn với Triều Tiên đã chấm dứt và chúng tôi đang tìm kiếm một loạt các biện pháp an ninh và ngoại giao mới. Tất cả các phương án đều đã được thảo luận”, Reuters dẫn lời ông Tillerson tại cuộc họp báo ở Seoul.

Ông Tillerson cho biết nếu Triều Tiên có bất kỳ hành động nào đe dọa Hàn Quốc, họ sẽ nhận được sự “đáp trả ứng tương ứng”.

“Nếu đe dọa từ chương trình vũ khí của Triều Tiên tăng cao đến một mức độ mà chúng tôi tin rằng đòi hỏi phải hành động, thì các phương án hành động đều đã nằm trong danh sách”, ông Tillerson nói khi được hỏi về hành động quân sự.

Một loạt các động thái gần đây của Mỹ cũng cho thấy Washington có thể sẽ cứng rắn hơn đối với vấn đề Triều Tiên.

Cũng trong sáng nay, trước khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Thủ tướng Hàn Quốc, Ngoại trưởng Tillerson đã đến khu vực phi quân sự chia cắt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông Tillerson đã gặp chỉ huy của 28.000 quân Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc.

Bất chấp lời cảnh báo sẽ tấn công “tàn nhẫn” của Triều Tiên nếu Mỹ-Hàn tập trận chung, Mỹ đã cử tàu sân bay USS Carl Vinson và lực lượng đặc nhiệm hùng hậu đến Hàn Quốc để diễn tập quân sự từ 1/3 cho đến cuối tháng Tư năm nay.

Về hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Ngay sau khi Triều Tiên bắn thử 4 quả tên lửa ngày 6/3Mỹ đã bắt đầu lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) tại Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc áp dụng các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Đồng thời, ông Tillerson nói rằng Trung Quốc không cần phải trừng phạt Hàn Quốc vì triển khai hệ thống THAAD của Mỹ. 

Chính quyền Bắc Kinh luôn phản đối THAAD vì cho rằng hệ thống radar mạnh mẽ này là một mối đe dọa đối với an ninh của Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh đã hạn chế hoạt động kinh doanh các công ty Hàn Quốc tại Trung Quốc để trả đũa.

Khi đề cập đến vấn đề này ông Tillerson nói: “Chúng tôi tin rằng những hành động của Trung Quốc là không cần thiết và gây phiền hà. Đó không phải là cách một cường quốc trong khu vực giúp giải quyết mối đe dọa nghiêm trọng đối  với tất cả mọi người. Vì vậy, chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ thay đổi vị trí của mình trong việc trừng phạt Hàn Quốc”.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào ngày mai 18/3, ông hy vọng sẽ đàm phán với Trung Quốc để loại trừ xung đột xoay quanh hệ thống THAAD.

Diệu Linh

Xem thêm: