Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 28/6 viết trên Twitter rằng Mỹ phản đối Trung Quốc coi Biển Đông là của riêng mình, đồng thời ủng hộ ASEAN giải quyết tranh chấp trên biển theo luật quốc tế.

“Mỹ hoan nghênh lập trường của các lãnh đạo ASEAN rằng tranh chấp Biển Đông cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Trung Quốc không được phép coi Biển Đông là đế chế trên biển của mình. Chúng tôi sẽ sớm có các tuyên bố tiếp theo về chủ đề này”, ông Mike Pompeo viết.

Ảnh chụp màn hình Twitter của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Cũng trong bài đăng của mình, ông Mike Pompeo dẫn lại Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” được các nhà lãnh đạo trong khu vực thông qua tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào ngày 26/6.

Từ đầu năm tới nay, Trung Quốc liên tục có hành vi khiêu khích trên Biển Đông, trong đó có việc nước này ngang nhiên tuyên bố thành lập cái gọi là quận hành chính “quản lý” quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đâm chìm tàu cá Việt Nam, đơn phương ra lệnh cấm bắt cá, nạo vét và xây dựng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, điều tàu khảo sát theo dõi tàu thăm dò dầu khí của Malaysia.

Giới quan sát cho rằng, chính quyền Bắc Kinh đang lợi dụng dịch Covid-19 để bành trướng Biển Đông. Mới đây, Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc tính lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển chiến lược này.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo ngày 2/6 viết trên Twitter rằng Mỹ đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc để “phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông”. Mỹ cũng đề nghị Liên Hợp Quốc chuyển thư này tới tất cả các nước thành viên.