Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump là “tự do tín ngưỡng”, đồng thời lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tiến hành một “cuộc chiến tranh” chống lại đức tin của người dân.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc giờ đây đang ra lệnh cho các tổ chức tôn giáo phải tuân theo sự lãnh đạo của ĐCSTQ và phải tuyên truyền giáo điều cộng sản vào các bài giảng và việc thực hành đức tin của họ”, ông Pompeo phát biểu hôm thứ Tư (10/6) trong một cuộc họp báo công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2019, Fox News đưa tin.

Ngoại trưởng Pompeo nói tiếp: “Tình trạng bắt giữ quy mô lớn đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương vẫn tiếp diễn. Điều tương tự cũng diễn ra đối với cuộc bức hại người Tây Tạng, các Phật tử, các học viên Pháp Luân Công và những người theo đạo Cơ Đốc”.

Website Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố toàn văn bài phát biểu của ông Pompeo, trong đó nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump bình luận: “Không có chút tương đồng nào giữa hai hình thức chính phủ [của Mỹ và trung Quốc]. Chúng tôi có luật pháp, còn Trung Quốc thì không. Chúng tôi có tự do ngôn luận và trân trọng các cuộc biểu tình ôn hòa. Họ thì không. Chúng tôi bảo vệ tự do tín ngưỡng, như tôi vừa nói, còn Trung Quốc thì tiếp tục cuộc chiến tranh kéo dài hàng thập niên chống lại đức tin”.

Như không ít lần ông Pompeo từng phát biểu, Ngoại trưởng khẳng định chính quyền Tổng thống Trump đặt ưu tiên hàng đầu cho tự do tín ngưỡng và đó cũng là quyền tự do trước tiên của người Mỹ.

Ông Pompeo viết trên Twitter: “Chúng tôi sẽ không đứng yên trong khi những kẻ lạm dụng quyền tự do đầu tiên của người Mỹ bức hại, phân biệt đối xử và sỉ vả người dân vì đức tin của họ”.

Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế là báo cáo thường niên mà Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện để trình Nghị viện theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998.

Báo cáo năm 2019 cho biết các quan chức ĐCSTQ đang tiếp tục “tra tấn, lạm dụng thể xác, bắt bớ, giam cầm, kết án tù, ép buộc truyền bá tư tưởng ĐCSTQ” đối với tất cả các nhóm người có đức tin ở Trung Quốc.

Báo cáo cũng đề cập đến hệ thống thu hoạch nội tạng cưỡng bức của chính quyền Trung Quốc, trong đó nạn nhân chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công thuộc trường phái Phật gia gồm 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn. Pháp Luân Công không phải tôn giáo, nhưng cũng bao hàm đức tin vào Thần, Phật, thiện ác hữu báo,… và vì vậy thường được đề cập như tôn giáo (religion) trong các báo cáo của chính phủ Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds