Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm nay (2/8) đã lên án “hàng chục năm cư xử tồi tệ” của Trung Quốc, một ngày sau khi ông chỉ ra hành vi “bắt nạt” của chính quyền nước này ở Biển Đông.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra tại diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok, Thái Lan.

Ông Pomepo phát biểu: “Chúng tôi muốn có thương mại tự do và công bằng, chứ không phải loại buôn bán làm suy yếu cạnh tranh”.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục: “Trong nhiều thập niên, Trung Quốc đã tận dụng lợi thế thương mại… Đã đến lúc chấm dứt điều đó. Tổng thống Trump đã nói rằng chúng tôi sẽ khắc phục điều này”.

Khi được hỏi về tình trạng gián đoạn kinh tế toàn cầu do cuộc đối đầu Mỹ-Trung gây ra, ông Pompeo trả lời: “Đã có những hệ lụy tiêu cực từ hàng chục năm cư xử tồi tệ từ Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Pompeo chỉ ra sự khác biệt giữa các khoản đầu tư của người Mỹ và Trung Quốc: “Các khoản đầu tư của chúng tôi không phải phục vụ cho chính phủ, và các khoản đầu tư của chúng tôi ở đây không phục vụ cho một đảng chính trị nào hay nói thẳng ra là mộng đế quốc của quốc gia nào”.

“Chúng tôi không xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi không tài trợ cho những cây cầu để thu hẹp khoảng cách về lòng trung thành”, ông Pompeo nói. “Các bạn hãy tự hỏi điều này, ai thực sự khuyến khích tự cung tự cấp và không phụ thuộc, các nhà đầu tư đang làm việc để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hay những người gài bẫy để các bạn mắc nợ?”

Theo Reuters, bình luận của ông Pompeo là một lời ám chỉ rõ ràng đối với Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc, một tham vọng thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Á, châu Âu và xa hơn nữa, thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Siêu dự án này đang vấp phải sự phản đối ở một số quốc gia vì lo ngại rằng các thỏa thuận tài chính không minh bạch sẽ dẫn đến quốc gia tiếp nhận dự án sẽ rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm (1/8), Ngoại trưởng Pompeo lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời chỉ trích hoạt động xây đập của Bắc Kinh trên sông Mê Kông đang gây hại cho các nước Đông Nam Á.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds