Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/5 chỉ trích Trung Quốc nỗ lực đánh cắp các dữ liệu nghiên cứu Covid-19 của Washington, kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt ngay các hành vi sai trái này, theo The Epoch Times.

“Mỹ lên án những nỗ lực của các chủ thể mạng và các đối tượng thu thập phi truyền thống có liên kết với Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ và dữ liệu liên quan tới hoạt động nghiên cứu Covid-19 của Mỹ”, ông Pompeo cho biết trong một thông cáo.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi chính quyền Trung Quốc “chấm dứt hành động ác ý này”. Ông nói thêm rằng các hành vi trên không gian mạng của Bắc Kinh là “sự tiếp nối các hành động phản tác dụng của nước này trong đại dịch Covid-19”.

“Trong khi Mỹ và các đồng minh cùng các đối tác của chúng tôi đang phối hợp cùng nhau trong hoạt động ứng phó tập thể, minh bạch nhằm cứu người, thì Trung Quốc lại tiếp tục buộc các nhà khoa học, nhà báo và người dân phải im lặng, đồng thời phát tán thông tin sai lệch, làm trầm trọng hơn mối nguy hiểm của cuộc khủng hoảng y tế”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói.

Những phát biểu trên của ông Pompeo được đưa ra sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm 13/5 ra thông cáo chung xác nhận FBI đang điều tra những vụ tấn công của các thế lực mạng Internet có liên hệ tới chính quyền Trung Quốc nhắm vào các tổ chức Mỹ đang thực hiện các nghiên cứu về Covid-19.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã nhiều lần chỉ trích cách chính quyền Trung Quốc ứng phó với Covid-19. Ông nói rằng việc Bắc Kinh thiếu minh bạch đã khiến dịch bệnh lây lan ra toàn cầu và cản trở nỗ lực ngăn chặn một đại dịch khác bùng nổ trong tương lai.

Theo The Epoch Times
Hải Lam dịch và biên tập