Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25/7 cho rằng, Triều Tiên vẫn sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Pompeo phát biểu: “Triều Tiên tiếp tục sản xuất nguyên liệu hạt nhân”, theo Guardian.

Tuy nhiên, ông từ chối cho biết liệu Triều Tiên vẫn theo đuổi sản xuất tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hoặc chương trình hạt nhân của nước này vẫn đang tiến triển hay không.

Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định, quá trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên “đang có tiến triển”. Ông nói rằng, các ảnh chụp vệ tinh được chụp gần đây cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã phá dỡ bãi thử động cơ tên lửa quan trọng.

“Chúng tôi đang theo đuổi chính sách ngoại giao kiên nhẫn, nhưng chúng tôi sẽ không để chuyện này kéo dài mà không có kết quả. Tôi đã nhấn mạnh quan điểm này trong các cuộc thảo luận với Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên tiếp tục sản xuất nhiên liệu bom hạt nhân
Ông Pompeo gặp quan chức cấp cao Triều Tiên để bàn về mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng cho biết, Tổng thống Trump vẫn lạc quan về mục tiêu phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần phải tuân theo các cam kết trong hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6.

Chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên dựa trên quy tắc mà Tổng thống Trump tuyên bố ngày 17/7, ngoại giao và cam kết là giải pháp đối với xung đột và thù địch.

Ông Pompeo nhấn mạnh, chính quyền Washington muốn quá trình phi hạt nhân hóa trên bản đảo Triều Tiên hoàn tất trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump vào năm 2021.

Khi được hỏi liệu Triều Tiên có đồng tình với ý nghĩa của cụm từ “phi hạt nhân hóa toàn diện” trên bán đảo hay không, ông Pompeo khẳng định: “Tôi tin rằng, Bình Nhưỡng hiều được điều này”.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các lệnh trừng phạt Triều Tiên để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo.

An Yên