Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/9 cho biết các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên sẽ kết thúc vào tháng 1/2021.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ hoan nghênh cuộc họp thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo CNBC.

Thông tin trên được ông Pompeo đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo liên Triều gặp nhau tại Bình Nhưỡng. “Triều Tiên cam kết giải giáp vũ khí hạt nhân vào tháng 1/2021, thời điểm ông Trump hết nhiệm kỳ tổng thống”, ngoại trưởng nói.

Trong một thông cáo chúc mừng thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba, ông Pompeo viết: “Tôi đã mời người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho tới New York vào tuần tới – nơi chúng tôi có kế hoạch tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc”. Ông Pompeo dự kiến chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng tại Liên Hợp Quốc để thảo luận vấn đề Triều Tiên vào ngày 27/9.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mời các đại diện Triều Tiên gặp gỡ đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại Vienna (Áo) vào thời gian sớm nhất”, trích thông cáo.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết trên cơ sở các cam kết quan trọng này, Mỹ đã sẵn sàng tham gia ngay vào các cuộc đàm phán nhằm cải thiện quan hệ Mỹ – Triều Tiên.

ngoai truong my trieu tien se hoan thanh phi hat nhan hoa vao dau nam 2021
ngoai truong my trieu tien se hoan thanh phi hat nhan hoa vao dau nam 2021
Hàn – Triều cam kết thúc đẩy quan hệ song phương, cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều, Chủ tịch Kim Jong-un phát biểu: “Tổng thống Moon Jae-in và tôi thống nhất đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân”.

Ông Kim cũng nhấn mạnh, bản Tuyên bố chung tháng 9 cũng sẽ “đưa quan hệ Hàn – Triều lên một tầm cao mới, mang lại kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng”.

Trong khi đó, Tổng thống Moon khẳng định, 2 nước đã nhất trí về các biện pháp cụ thể để phi hạt nhân hóa, trong đó có việc “đóng cửa vĩnh viễn” cơ sở phóng tên lửa. “Triều Tiên đồng ý sẽ đóng cửa lập tức bãi thử động cơ tên lửa Tongchang-ri và cơ sở phóng tên lửa với sự hiện diện của các chuyên gia từ những nước liên quan”, ông Moon nói.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ca ngợi những cam kết trong tuyên bố chung đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba.

ngoai truong my trieu tien se hoan thanh phi hat nhan hoa vao dau nam 2021
Tổng thống Trump viết trên Twitter.

“Lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý cho phép thực hiện các cuộc thanh sát hạt nhân, đồng ý phá hủy vĩnh viễn địa điểm thử nghiệm có sự xác nhận của các chuyên gia quốc tế và sẽ không tiến hành thử nghiệm tên lửa hạt nhân. Ngoài ra, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ cùng đăng ký tổ chức Thế vận hội năm 2032. Thật thú vị!”, ông Trump viết.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 19/9 thông báo, sau thượng đỉnh liên Triều, ông Moon Jae-in về nước và sẽ sang Mỹ vào tuần sau để gặp người đồng cấp Mỹ. Nhiều khả năng, ông Moon sẽ kêu gọi Mỹ đưa ra một số nhượng bộ để có thể đạt được sự nhượng bộ của Triều Tiên.

(Tổng hợp)