Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/10 bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo. 

Ông Pompeo ngày 7/10 đã rời Tokyo (Nhật Bản) tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhằm thúc đẩy quá trình đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, theo Yonhap.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ngoại trưởng Pompeo và Chủ tịch Kim Jong-un đã có buổi thảo luận trong khoảng 2 tiếng trước khi dùng bữa trưa tại Bình Nhưỡng.

“Thật tốt khi được gặp lại ngài”, ông Pompeo nói với nhà lãnh đạo Kim trong lúc chuẩn bị dùng bữa trưa.

Hiện nội dung cuộc gặp chưa được tiết lộ, song ông Pompeo cho biết 2 nước sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

ngoai truong my toi trieu tien gap lanh dao kim jong un
Ông Pompeo gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định lần thăm Triều Tiên này là “chuyến công tác tuyệt vời” của ông. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho cả 2 bên.

Giới chuyên gia cho rằng ngoài việc đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa, chuyến đi lần này của ông Pompeo còn nhằm thảo luận về thời gian, địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai.

ngoai truong my toi trieu tien gap lanh dao kim jong un
Ông Pompeo đến Hàn Quốc gặp Tổng thống Moon Jae-in trong ngày 7/10. (Ảnh: Twitter)

Một quan chức Hàn Quốc cho biết sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, ông Pompeo cùng ngày đã đáp máy bay tới Seoul gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Kang Kyung-wha để thông báo về kết quả chuyến thăm.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục tới Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 8/10 trước khi trở về nước.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/10 tin rằng mọi việc với Triều Tiên đang tiến triển tốt đẹp. “Chúng tôi đang có mối quan hệ tốt. Tôi nghĩ mọi thứ sẽ tốt đẹp và không có thêm các vụ thử tên lửa hạt nhân nào nữa”, ông Trump nói.

H.Đ (Tổng hợp)