Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Năm (28/2) cho biết ông sẽ thảo luận với các quan chức Philippines về mối quan ngại của chính quyền Trump đối với các hành động của Trung Quốc gây đe dọa tự do hàng hải ở Biển Đông, trong chuyến thăm Manila ngay sau Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội, theo AP.

Ông Pompeo đến Philippines vào chiều thứ Năm và ngay lập tức tới gặp Tổng thống Rodrigo Duterte tại một căn cứ không quân. Ông đã thông báo Tổng thống Duterte về kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội.

“Chúng tôi lo lắng rằng Trung Quốc đang sử dụng quyền lực của mình theo cách sẽ từ chối quyền tự do hàng hải trong khu vực và điều đó quan trọng đối với mọi quốc gia ở châu Á, bao gồm cả Philippines”, ông Pompeo nói với các phóng viên trên chuyến bay từ Hà Nội tới Manila.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có quan ngại về các hành động của Trung Quốc hay không, ông Pompeo trả lời, “tất nhiên”, và nói thêm rằng Washington có chiến lược an ninh quốc gia để giải quyết vấn đề này.

Đại sứ Philippines tại Washington, Jose Romualdez, nói qua điện thoại rằng đề xuất xem xét lại Hiệp ước phòng thủ tương trợ năm 1951 giữa Washington và Manila cũng sẽ là một chủ đề được thảo luận trong các cuộc họp của ông Pompeo với các quan chức Philippines.

Đại sứ Romualdez nói rằng Manila đã rà soát để cập nhật Hiệp ước này. Một trong các điều khoản của Hiệp ước là các đồng minh sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp bị xâm lược.

Sẽ có một cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana, và một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc vào tháng tới tại Manila để tạo cơ sở trước khi hai bên chính thức đàm phán về việc cập nhật Hệp ước, ông Romualdez tiết lộ.

Trước đây, các quan chức Philippines đã cố gắng làm rõ việc liệu Philippines có thể viện dẫn Hiệp ước phòng thủ tương trợ để tìm kiếm sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong trường hợp bị nước ngoài tấn công ở Biển Đông hay không.

“Đây là mối quan hệ lâu dài, sâu sắc giữa hai quốc gia chúng ta và tôi hi vọng sẽ xây dựng mối quan hệ đó với người đồng cấp Teodoro Locsin và Tổng thống Duterte”, ông Pompeo nói với các phóng viên.

Trong cuộc họp, ông Duterte và ông Pompeo đã “tái khẳng định liên minh lâu đời Hoa Kỳ – Philippines, [hai ông đã] thảo luận các phương án để cải thiện hợp tác về an ninh và chống khủng bố trong khu vực”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết.

Trí Dũng

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__